ผู้เขียน หัวข้อ: ชนิดการพิมพ์ลายเสื้อคอกลมแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร มาเรียนรู้กัน  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

17-06-2017 , 19:49:50
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1373
    • ดูรายละเอียด

สมัยปัจจุบันมีธุรกิจขายเสื้อผ่านเว็บไซต์ รับพิมพ์ลายเสื้อคอกลมราคาถูกมากๆ เกิดขึ้นมากมายหลายร้านค้า ซึ่งบางแห่งรับออกแบบด้วยในตัว บางแห่งเน้นพิมพ์สกรีนด่วนรับได้ภายใน 24 ชม ถึงกระนั้นคุณภาพของลายสกรีนที่ได้จะต่างกันตามกรรมวิธีทำลวดลายเสื้อของแต่ละร้านค้า ดังนั้น คุณในฐานะลูกค้า ควรรู้จักระบบการสกรีนแต่ละวิธีเอาไว้ เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อเสื้อยืดที่มีคุณภาพ ลายติดทนทาน ไม่ลอก ไม่แตกง่าย ในส่วนคนที่คิดอยากตั้งต้นทำร้านค้าขายเสื้อยืดผ่านเว็บไซต์ ต้องทำความเข้าใจเทคนิคการทำพิมพ์สกรีนแต่ละแบบให้ถ่องแท้ โดยในปัจจุบัน แนวทางทำลายเสื้อยืดที่เป็นที่นิยมอยู่ด้วยกัน 3 กรรมวิธี ซึ่งแต่ละวิธีการ มีข้อดีจุดด้อย แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

1.การสกรีน
การซิลค์สกรีนเสื้อคอกลม เป็นแนวทางพิมพ์ลายเสื้อแบบดั้งเดิม ซึ่งได้รับการยอมรับมากอย่างยาวนาน ลวดลายเสื้อ T-shirtที่ได้จากการสกรีนจะติดคงทนและอยู่ได้หลายปี ไม่ร่อน สีจะลอยบนเนื้อผ้า แต่ค่าใช้จ่ายแพง ต้องทำบล็อกเสื้อยืด ใช้แรงงานและกินเวลานาน เหมาะสำหรับการผลิตเสื้อล๊อตใหญ่ๆ การสกรีนจะมีปัญหาอย่างมาก ถ้าลายพิมพ์เสื้อการออกแบบลายที่ยุ่งยาก หรือมีการใช้สีมากกว่า 4-5 สีขึ้นไป ซึ่งค่าใช้จ่ายสีที่ใช้จะสูงขึ้น และใช้เวลาในการทำนานยิ่งขึ้น
จุดเด่น
-ค่าใช้จ่ายจะต่ำลงถ้าหากสกรีนเสื้อปริมาณมาก
-ลายสกรีนเสื้อติดทนทาน
ข้อเสีย
-ไม่เหมาะกับการทำลายพิมพ์เสื้อคอกลมหลากสี ค่าบล็อกจะแพง
-ทำได้แค่ลายพิมพ์ แบบลายพื้นๆ ไม่สามารถไล่โทนสีได้
-มีต้นทุนในการจัดทำบล็อกสกรีน
-หากต้องการดีไซน์ลวดลายใหม่ ต้องทำแม่พิมพ์สกรีนใหม่
2.งานสกรีนแบบรีดด้วยความร้อน
เป็นการพิมพ์ลายสกรีนเสื้อ ด้วยหมึกเฉพาะ ซึ่งจะต้องปริ้นลงกระดาษทรานเฟอร์ จากนั้นใช้ความร้อนจากเครื่องรีด ให้น้ำหมึกติดลงบนเสื้อคอกลม หากใช้หมึกพิมพ์และกระดาษทรานเฟอร์ที่มีมาตรฐาน ผลงานที่ได้จะมีสีสันสวยงาม เครื่องอัดรีดความร้อน ทำลายพิมพ์ดีไซน์ได้ทุกเฉดสี ผลิตเสื้อต่อตัวได้อย่างรวดเร็ว ปริ้นงานให้ลูกค้าได้ในเวลาไม่กี่นาที เมื่อได้รับคำสั่งซื้อจากผู้บริโภค
จุดดี
-ปริ้นสกรีนเสื้อยืดได้ตามความต้องการของผู้บริโภค
-เหมาะสำหรับจ้างทำเป็นตัวๆ ไป สกรีนลวดลายจำนวนน้อย
ข้อด้อย
-ลายพิมพ์ที่ได้จะไม่ค่อยทนทานเท่ากับกรรมวิธีสกรีนธรรมดา
-กระดาษทรานเฟอร์มีราคาแพง ทำให้ต้นทุนต่อตัวสูง
3.แบบ Direct-To-Garment (DTG)
DTG เป็นการทำลายสกรีนลงบนเสื้อโดยตรง เหมือนกับเครื่องปริ้น อิงค์เจท สามารถไล่สีได้อย่างถูกต้อง มาตรฐานของลายพิมพ์เสื้อที่ได้ เทียบเท่ากับการซิลค์สกรีนเสื้อคอกลม แต่สะดวกกว่ามาก แต่กระนั้นเวลาในการผลิตต่อตัวใช้เวลาพอสมควร
จุดดี
-ปริ้นสีได้ทุกเฉดสี
-ดีเทลของการออกแบบลายถูกต้องแม่นยำ
-เหมาะกับสกรีนลวดลายเสื้อ T-shirtตามสั่ง จำนวนน้อย
-ไม่มีค่าใช้จ่ายจัดตั้ง ทำแม่พิมพ์
ข้อเสีย
-ไม่เหมาะสำหรับการสกรีนลวดลายเสื้อคอกลมจำนวนมากๆ
-เครื่องปริ้นมีราคาแพง
หากท่านเป็นผู้ตั้งต้นทำธุรกิจรับสกรีนเสื้อคอกลมราคาถูกแล้ว การจะเลือกระบบสกรีนอย่างไหน ก็ขึ้นอยู่กับ จำนวนเสื้อว่ามีปริมาณมากน้อยแค่ไหน งานออกแบบลวดลายซับซ้อนละเอียดอ่อนเพียงใด อยากขายที่ราคาเท่าไหร่ และท้ายที่สุดพื้นที่สะดวกกับการใช้ระบบพิมพ์สกรีนชนิดไหน เป็นต้น คงได้รับความรู้กับบ้างนะครับ หากต้องการรายข้อมูลระดับลึกแนะนำให้สอบถามข้อมูลจากผู้ผลิตนะครับ

ขอบคุณบทความจาก : http://poloshirtshops.bravesites.com/entries/เสื้อคอกลมราคาถูก/841067-8

Tags : เสื้อคอกลมราคาถูกมากๆ