ผู้เขียน หัวข้อ: พาวเวอร์แบงค์ปริมาตรเท่าใดกันนะ ตำแหน่งสมรรถขึ้นเครื่องบินได้รับ ?  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

19-06-2017 , 20:50:23
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 23962
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด


แบตเตอรี่สำรองหรือพาวเวอร์แบงค์ หมายความว่าสิ่งที่คนโดยมากมักจักพกส่วนตัวไปไหนต่อไหนกาลดั้นด้น แต่กลับโจทย์ก็ติดอยู่ตรงที่ว่า สายการบินจักไม่อนุญาติแบ่งออกโหลดใต้เครื่อง (Checked Baggage) เฉียบขาด เนื่องจากสามารถมีคำถามตอนความสะดวกได้ เนื่องจากตัวแบตเตอรี่ทำได้เกิดเดโชจนเกิดเป็นไฟใหม้ลุกลามขึ้นได้ ซึ่งถ้าสมมตอยู่ใต้ท้องเครื่องจะรู้ได้ช้าพร้อมกับไม่รอบรู้เข้าไปปิดไฟได้ เสียแต่ว่าถ้าอยู่ในห้องโดยสาร ลูกเรือพร้อมด้วยคนโดยสารจะสมรรถแลดูเห็นกับเอาใจช่วยกันระงับเหตุได้ทันที่แล้วจะไฟลุกลาม แต่สายการบินก็ยังอนุญาติให้พกประจำตัว (Carry-on Baggage) เป็นได้ถือขึ้นเครื่องได้ อย่างไรก็ดีจะขีดคั่นปริมาตรเท่าไหน วันนี้ข้าพเจ้ามีประกาศมาวานกันจ้ะ
 
การขนย้ายทางอากาศระหว่างประเทศ หรือไม่ก็ ไออาตา (IATA) มีวินัยกฏเกณฑ์ความสะดวกเหตุด้วยการนำแบตเตอรี่ขึ้นเครื่องบิน ตามนี้จ้ะ

 • แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) ขนาดไม่เลย 20,000 mAh (ไม่เกิน 100 Wh) สายการบินให้หยิบยกติดตัวขึ้นไปเครื่องได้ การบินไทยรอบรู้นำขึ้นเครื่องได้ไม่เกินคนละ 20 ก้อน ด้านสนามบินสุวรรณภูมิพร้อมทั้งอื่น ๆ ไม่ได้กำหนดผลรวมไว้ค่ะ
 • แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) ความจุ 20,000 – 32,000 mAh (100- 160 Wh) ตลอดสายการบินไทยพร้อมด้วยสนามบินสุวรรณภูมิให้สามารถนำขึ้นเครื่องไปได้ไม่เกินคนละ 2 ก้อน
 • แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) ความจุ 32,000 mAh (เกิน 160 Wh) ขึ้น สกัดกั้นนำขึ้นเครื่องในทุกความ

การบอกปริมาตรขนาดของใช้พาวเวอร์แบงค์มีทั้งทำนอง mAh และ Wh ใครที่กำลังงงไม่ใช่หรือวุ่นวายไม่ต้องพะวักพะวงค่ะ เดี๋ยวเราจะมาแถลงเรื่องนี้กัน

 • หน่วยปริมาตรฝ่าย mAh (milliAmperec hour) หมายถึง การวัดปริมาณพลังงานทั้งเป็นกระแสไฟฟ้าที่จ่ายได้ต่อมหุรดี ถ้าแม้จ่ายได้มากก็บ่งบอกว่ามีพลังงานเก็บไว้ได้มากเช่นกัน อาทิเช่นความจุ 2,000 mAh ความหมายคือสามารถจ่ายไฟได้ 2,000 milliampere ไม่ว่างเว้นได้เป็นเวลายาวนานจด 1 ชั่วโมง
 • หน่วยขนาดวิธ Wh (Watt hour) ลงความว่า งานคิดเลขจากว่าพาวเวอร์แบงค์กว้างขวาง แถวจะจ่ายไฟที่แรงดัน 5 โวลต์ (V = Volt) พร้อมด้วยบวกลบคูณหารเป็นค่า “กำลังไฟฟ้า” ที่แจกได้ต่อมหุรดีเพราะว่าการเอา 5 Volt x milliAmpere hour /1000) = Watt hour โดยเหตุนั้น 10,000 mAh จึงเสมอกัน 5 x 10000/1000 = 50 Watt hour ไม่ใช่หรือ 50 Wh นั่นเอง
ขอเพิ่มให้อีกนิด ด้วยเพื่อนฝูง ๆ ที่กำลังวังชาตั้งใจจะจับจ่ายใช้สอยแบตเตอรี่สำรอง เราจึงบิณฑบาตแนะวิธีเลือกตั้งซื้อแบตสำรองที่เสถียรกันค่ะ
1. ตรวจสอบปริมาตรแบตเตอรี่ของมือถือหรือไม่แท็บเล็ต ด้วยว่าจะเอาไปคำนวนหาค่าขนาดของแบตสำรองให้เหมาะสม
2. เช็คการจ่ายกระแสไฟสิ่งของอะแดปเตอร์สมาร์ทโฟนหรือไม่แท็บเล็ต เพื่อไม่ให้เกิดการจ่ายไฟช้าใช่ไหมเร็วเกินไป เนื่องจากถ้าจ่ายกระแสไฟไม่เท่าๆ กับความเร็วในการเก็บไป อาจทำให้แบตเสื่อมพร้อมด้วยเกิดความร้อนอาจทำเอาอันตรายได้ ดังนั้นควรซื้อที่ผ่านการการันตีกฏเกณฑ์สากลจาก FC, CE พร้อมด้วย RoHs
3. ปรามใช้สายชาร์จที่ไม่ไหวมาตรฐาน ก็เพราะว่าแม้ว่าจะจ่ายเงินพาวเวอร์แบงค์ชั้นหนึ่ง แต่ใช้สายชาร์จปลอม อาจจะเป็นวิกฤติต่อการส่งกระแสไฟฟ้า ระหว่าง Power Bank กับที่จับหรือแท็บเล็ตของเราได้ อาจเป็นเหตุให้อุปกรณ์ฉิบหาย ครั้นแล้วควรเลือกสายชาร์จแท้จากผู้ก่อกำเนิด ก็เพราะว่าจะได้กำลังไฟที่เสถียรกว่า ไม่เป็นอันตรายกว่า ที่เอ้ถ้าเกิดอะไรขึ้นก็ยังมีรับประกันจากแบรนด์ที่จะสามารถช่วยเราได้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : พาวเวอร์แบงค์ eloop

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.forage-boost.com/index.php?topic=401979.new#new

Tags : พาวเวอร์แบงค์,พาวเวอร์แบงค์ eloop