ผู้เขียน หัวข้อ: รับวาดแบบคลังสินค้า โรงงาน โครงหลังคา ทำเป็น 3D ตึกต่างๆ ถูกต้องตามกฎหมายที่เกี่  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

16-05-2018 , 17:46:24
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 48583
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

รับเขียนแบบและออกแบบตกแต่ง  โครงหลังคาและโครงหลังแบบไร้ Truss โรงเก็บของ รับเขียนแบบโรงงาน
แปลนองค์ประกอบ
ความยั่งยืนมั่นคงแข็งแรงของตึก ผู้รับผิดชอบโดยตรงสำหรับเพื่อการออกแบบคือ วิศวกรโครงสร้าง เริ่มตั้งแต่ส่วนต่ำสุดหรือข้างล่างสุดเป็น รากฐาน เสา คาน บันได พื้น ผนัง และไปสิ้นสุดที่ส่วนที่อยู่สูงสุดเป็น หลังคาเป็นลำดับ การพินิจวางแบบแบบแปลนโครงสร้าง จะพิเคราะห์งานทางสถาปัตยกรรม เป็นต้นว่า แบบแปลนพื้นหรืแผนผังพื้นเป็นหลัก
ความหมายของแบบแปลนโครงสร้าง
แปลนโครงสร้างหรือผังส่วนประกอบ คือ แบบรูปในแนวระดับหรือแนวระดับ มีลักษณะเป็นภาพ 2 มิติ (กว้างกับยาว) ที่แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับรูปร่าง พื้นที่ และก็ตำแหน่งการจัดวางองค์ประกอบโครงสร้าง แบ่งเป็นส่วนๆที่มีความสำพันธ์เชื่อมโยงกับแปลนพื้นหรือแผนผังพื้น จากส่วนที่อยู่ใต้ดินขึ้นมาบนดินไปจบที่โครงหลังคาตามลำดับ ด้วยการใช้เครื่องหมาย เส้น คำย่อ ตัวเลข แล้วก็อัตราส่วนประกอบกันเพื่อสื่อความหมาย
โครงสร้างใต้ดิน
องค์ประกอบใต้ดิน (Sub structure)หมายถึงส่วนประกอบด้านล่างของอาคารที่ฝังจมอยู่ใต้ดิน หรือวางสัมผัสกับพื้นดินเป็นส่วนใหญ่ เป็นโครงสร้างที่รับน้ำหนักองค์ประกอบเหนือดินของตึก ได้แก่ ฐานรากแล้วก็เสาเสา มีเนื้อหาดังนี้
1. ฐานราก (Footing) คือ โครงสร้างส่วนที่อยู่ล่างสุดของตึก เพื่อถ่ายหรือกระจัดกระจายน้ำหนักขั้นตอนสุดท้ายลงสู่ดินใต้ฐานราก ฐานรากยังแบ่งย่อยออกเป็น 2 ชนิดหมายถึงฐานรากแผ่และก็ฐานรากเข็มเป็นต้น
2. เสาตอม่อ (Ground Column)หมายถึงเสาสั้นส่วนที่อยู่ข้างล่างสุด ระหว่างโครงสร้างรองรับกับคาน โดยธรรมดาเสาตอม่อจะจมอยู่ใต้ดิน ปฏิบัติหน้าที่รับแรงอัดหรือน้ำหนักในทางตรง แล้วถ่ายน้ำหนักลงสู่ฐานรากแล้วก็เสาเข็ม
องค์ประกอบเหนือดิน
องค์ประกอบเหนือดิน (Super Structure)เป็นโครงสร้างที่วางอยู่บนดินเป็นส่วนใหญ่ เป็นโครงสร้างที่รับน้ำหนักพื้นฐาน ยกตัวอย่างเช่น น้ำหนักคงที่หรือหรือน้ำหนักของส่วนประกอบ และน้ำหนักบรรทุก แล้วจึงถ่ายน้ำหนักลงสู่โครงสร้างใต้ดินต่อไป เป็นต้นว่า เสา คาน พื้น บันไดแล้วก็โครงหลังคา มีรายละเอียดดังต่อไปนี้
1. เสา (Column) คือ โครงสร้างที่วางแนวดิ่ง รับน้ำหนักต่อจากคาน แล้งจึงถ่ายน้ำหนักลงสู่เสาตอม่อ
2. คาน (Beam)หมายถึงโครงสร้างที่วางแนวระดับ รับน้ำหนักจากผนัง พื้น โครงหลังคา แล้วก็บันได แล้วจึงถ่ายน้ำหนักลงสู่เสาและก็ยึดตรึงเสาให้มั่นคง คานแบ่งออกเป็น 3 จำพวก เป็นต้นว่า คานหลัก คานรอง แล้วก็คานยื่นเป็นต้น คานแบ่งตามตำแหน่งได้ดังต่อไปนี้
2.1 คานคอดิน (Ground Beam) คือ คานส่วนที่อยู่ข้างล่างสุดของโครงสร้างปฏิบัติหน้าที่ยึดตีนเสาให้มั่นคง
2.2 คานทั่วๆไป (Beam)หมายถึงคานที่อยู่ระหว่างคานคอดินกับคานหลังคา
2.3 คานหลังคา (Roof Beam) คือ คานที่อยู่บนสุดขององค์ประกอบ ปฏิบัติภารกิจรับโครงหลังคาและก็ยึดหัวเสาให้มั่นคง
3. พื้น (Slab)เป็นส่วนประกอบพื้นคอนกรีต วางในแนวยาว รับน้ำหนักบรรทุกโดยตรงแล้วถ่ายน้ำหนักลงสู่คาน หรือดินรองรับใต้ พื้น พื้นแบ่งตามลักษณะการรับน้ำหนักออกเป็น 3 จำพวก ได้แก่ พื้นคอนกรีตวางบนดิน (ถนนหนทางคอนกรีตและก็พื้นชั้นล่างสุดของตึก) พื้นคอนกรีตวางบนคาน รวมทั้งพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปเป็นต้น
4. บันได (Stair) คือ ส่วนประกอบที่พิงในแนวเฉียงมีขั้นบันไดสำหรับเป็นทางเท้าที่ต่างระดับกัน แต่ถ้าเกิดเป็นทางสำหรับรถยนต์รวมทั้งล้อเข็น เรียกว่า ทางลาด (Ramp) แบ่งตามลักษณะการรับน้ำหนักออกเป็น 2 ชนิดเช่น บันไดแบบวางบนดินรวมทั้งแบบวางบนคาน
5. หลังคา (Roof)เป็นโครงสร้างส่วนที่อยู่บนสุดของตึก ทำหน้าที่ป้องกันแสงแดด ลม ฝน หิมะ ฝุ่น และก็ความชุ่มชื้น หลังคาบางชนิดปฏิบัติภารกิจเป็นฝาผนังในตัว รวมทั้งบางประเภทสามารถขึ้นไปใช้ประโยชน์ได้ รูปทรงหลังคามีหลากหลายชนิด เช่น หลังคาเพิง หลังคาจั่ว หลังคาทรงปั้นหยา หลังคาจั่วผสมปั้นหยา หลังคาทรงไทย หลังคาโดม หลังคาโค้ง และก็หลังคาแบน ฯลฯ
องค์ประกอบของแปลนโครงสร้าง
การเขียนแปลนส่วนประกอบ มีลักษณะการเขียนเหมือนการเขียนแปลนพื้นที่เริ่มต้นจากชั้นที่อยู่ต่ำที่สุด ถ้าเกิดมีชั้นใต้ดินก็จะเป็นชั้นที่อยู่ต่ำสุด ขึ้นไปหาชั้นที่อยู่สูงสุด และก็ไปหมดที่โครงหลังคา ตามลำดับ องค์ประกอบแปลนโครงสร้างเบื้องต้น มีดังนี้
1.แบบแปลนฐานรากและเสาตอม่อเป็นแบบที่แสดงตำแหน่งรูปร่างของฐานราก รวมทั้งเสาตอหม้อ รวมทั้งตำแหน่งเสาเข็ม (ถ้าเกิดมี) โดยใช้สัญลักษณ์อักษรย่อรวมทั้งหมายเลขดูแล ดังเช่นว่า F1,F2,F3…….GC1,GC2,GC3……..เป็นต้น
2. แบบแปลนคานคอดิน เสา และพื้นด้านล่าง คือ แบบที่แสดงตำแหน่งคานคอดิน เสา แล้วก็ พื้นคอนกรีตวางบนดินโดยใช้สัญลักษณ์ตัวย่อ และก็หมายเลขควบคุม อาทิเช่น GB1,GB2…….C1,C2,C3…….GS1,GS2,GS3…….เป็นต้น
3. แปลนคานและก็พื้นชั้นทั่วไปหมายถึงแบบที่แสดงตำแหน่งคาน เสา พื้นคอนกรีตวางบนคาน พื้นคอนกรีตสำเร็จรูป แล้วก็พื้นไม้วางบประมาณนตงไม้จำพวกต่างๆโดยใช้อักษรย่อและเลขหมายควบคุม ตัวอย่างเช่น B1,B2,B3…..C1,C2,C3………S1,S2,S3…….(พื้นวางบนคาน) แล้วก็ PS1,PS2…….(พื้นคอนกรีตสำเร็จรูป) ฯลฯ
4. แปลนโครงหลังคาเป็นแบบที่แสดงตำแหน่งคานหลังคาแล้วก็ส่วนประกอบที่วางพิงบนคานหลังคา เป็นต้นว่า โครงจันทันเอกหรือโครงถัก (Truss อักษรย่อ T) จันทันปิดบัง อกไก่ แป สันตะเข้ และตะเข้ราง (รางน้ำ) สามารถแบ่งเขียนออกเป็น 2 ตอนหมายถึงเขียนเฉพาะแปลนคานหลังคา รวมทั้งเขียนแปลนโครงหลังคาจะมีผลให้อ่านแบบได้ง่ายมากยิ่งขึ้นข้อควรจะจำ สำหรับการวาดแบบส่วนประกอบที่อยู่อาศัยแล้วก็อาคารขนาดเล็ก ในกรณีที่ไม่มีรากฐานเข็ม ได้แก่ การเขียนแบบแปลนองค์ประกอบในข้อ 1 และก็ข้อ 2 จะเขียนรวมไว้ร่วมกันเป็นแบบแปลนเดียวก็ได้ เรียกชื่อใหม่ว่า แปลนโครงสร้างรองรับ เสา คานคอดิน และพื้นเป็นต้น
 
ผลงานบางส่วนของทางลูกค้า


แบบโรงงานผลิตอาหารสัตว์ขนาดใหญ่ พื้นที่ใช่สอย 10,000 ตร.ม.ข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับการเขียนแบบแปลนองค์ประกอบ
กฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเช่น พ.ร.บ.ควบคุมตึก 2522 มีดังนี้
1. การเขียนแบบแปลนโครงสร้างจำเป็นต้องเขียนแสดงให้ครบทุกชั้นเรียงตามลำดับจากข้างล่างสุดไปหมดที่อยู่สูงสุด (โครงหลังคา)
2. มาตราส่วนที่เขียนใช้แปลนองค์ประกอบจะต้องเป็นอัตราส่วนเดียวกันกับแปลนพื้น ยกตัวอย่างเช่น แปลนพื้นเขียนด้วยอัตราส่วน 1:100 แปลนองค์ประกอบก็ต้องเขียนด้วยอัตราส่วน 1:100 เช่นกัน
ข้อสังเกตเกี่ยวกับการเขียนแปลนองค์ประกอบ
1. การจัดวางรูปแบบแปลนโครงสร้าง จำต้องจัดวางในลักษณะเดียวกันกับแบบแปลนพื้น
2. ส่วนที่เป็นช่องบันได ไม่ต้องเขียนเป็นแปลนบันได แต่ว่าให้เขียนเป็นเส้นทแยงมุมทับลงไป แล้วเขียนคำว่า ช่องบันได ทับจุดตัดเส้นทแยงมุมดังที่กล่าวมาข้างต้น รวมทั้งช่องเปิดอื่นๆตัวอย่างเช่น ช่องลิฟต์ แล้วก็ช่องท่อ ฯลฯ
3. การเขียนตัวย่อพื้นของห้องลงในแบบแปลนองค์ประกอบ จะต้องจัดให้ได้ตรงกลางพื้นที่ห้อง ถ้าเกิดเป็นหลักคอนกรีตสำเร็จรูป จำต้องแสดงทิศทางการวางพาดบนคาน
4. ตำแหน่งหน้าตัดเสาคอนกรีตในแปลนองค์ประกอบ ให้ระบายดำทึบเต็มหน้าตัดเสาเว้นเสียแต่กรณีเสาอยู่ใต้คาน (เสาไม่ได้โด่ทะลุหลังคาน) ให้เขียนเป็นรูปหน้าตัดเสาแล้วเขียนเป็นเส้นทแยงมุมทับหน้าตัดเสานั้น ไม่ว่าเสาสี่เหลี่ยมหรือเสากลม
5. การเขียนแบ่งระยะห่างของแปในแปลนโครงหลังคาจั่วและปั้นหยา สำหรับจิตรกรแบบที่ด้อยประสบการณ์ จะใช้วิธีวัดระยะห่างจริงลงในแบบโดยตรง โดยมีความรู้สึกว่าเสมือนการวัดระยะในแนวนอน ถือว่าเป็นความประพฤติปฏิบัติที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง กล่าวอีกนัยหนึ่ง โดยความเป็นจริงความยาวจันทันเป็นระยะในแนวเฉ จะมีผลให้แบบขัดแย้งกันเกี่ยวกับปริมาณแปในแบบแปลนโครงหลังคากับแบบรูปตัดที่มีจำนวนแปไม่เท่ากัน ที่ถูกต้องจะต้องเขียนเส้นร่างเลียนแบบเป็นรูปตัดทับบนแปลนแสดงมุมหลังคาเหมือนรูปตัด แล้งก็เลยวัดระยะวางตำแหน่งแปเอียงตามความเอียงจันทันจากตีนชายคาขึ้นไปหมดที่สันหลังคา ต่อมาให้เขียนเป็นเส้นฉายลงมาสู่แปลนหลังคาเป็นลำดับ
6. การเขียนตะเข้สันและจระเข้รางในแบบแปลนโครงหลังคา มุมเฉียงของจระเข้สัน ตะเข้ราง ควรจะเป็นมุมเฉียง 45 องศา เพียงแค่นั้น ปัจจัยเพราะว่าถ้าเกิดเป็นมุมเฉอื่นที่มากหรือน้อยกว่านี้ จะมีผลให้หัวของแปที่มาบรรจบกันตรงตะเข้สันและตะเข้รางแตกต่างกัน ซึ่งจะส่งผลต่อจำนวนแถวแต่ละด้านของหลังคาจะไม่เท่ากัน
7. การเขียนชื่อคานที่วางทับซ้อนในแนวเดียวกัน เป็นต้นว่า คานข้างบนอยู่แนวเดียวกับคานเฉลียงพักบันได หรือคานเฉลียงพักบันไดอยู่แนวเดียวกับคานชั้นล่าง หรืออกไก่คอนกรีตอยู่แนวเดียวกับคานหลังคาให้เขียนเครื่องหมายทับ (/) ลงไป ให้คานที่อยู่ต่ำกว่าอยู่ข้างหลังเครื่องหมาย อาทิเช่น B1/GB1 แปลว่า คาน B1 อยู่ข้างบนคาน GB1 ฯลฯ ในกรณีมีคานอีกตัวอยู่ต่ำยิ่งกว่าคานทั้งสิ้น ให้เขียนสัญลักษณ์ทับหน้าเลขคานอย่างเดียว ตัวอย่าง อย่างเช่น เขียนว่า /GB2 อยู่ต่ำยิ่งกว่าคานทั้งปวง
 
-รับวาดแบบรวมทั้งวางแบบอาคารคลังสินค้า, โรงงาน ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ -รับเขียนแบบรวมทั้งออกแบบอาคารสำนักงาน, อาคารสูง -รับวาดแบบแล้วก็วางแบบที่อยู่อาศัย ชั้น2 -รับวาดแบบแล้วก็วางแบบบ้านพักอาศัย ชั้น1 -รับเขียนแบบรวมทั้งออกแบบตกแต่ง ห้องพักอาศัย, อาคารสำนักงาน, ร้านในห้างสรรพสินค้า -รับดีไซน์ภาพพรีเซนเทชั่นโครงงาน(3D) Perspective -รับแกะแบบแปลน, แบบบ้าน แล้วก็อื่นๆดังเช่น 3D ทำเป็น Drawing หรือ Drawing ทำเป็น 3D -รับคำนวณโครงสร้างบ้าน, ตึกต่างๆ, โรงเก็บของ, โรงงาน -รับเลียนแบบแปลนเพื่อประเมินราคาก่อสร้าง(BOQ) #รับเขียนแบบโรงงาน
สนใจติดต่อสอบถามได้ที่
TEL: 063-4182014   คุณประพันธ์
Email: bichunmoo999@gmail.com
LINE ID: kenchiro9999
Tags : รับเขียนแบบโรงงาน,เขียนแบบโรงงาน,รับจ้างเขียนแบบ