ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จักแมวเปอร์เซีย(Persian Cat) กันนะคะ  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-06-2018 , 22:47:19
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 58414
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

 

แมวเปอร์เซีย เป็นแมวที่ทุกๆคนต่างต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นแมวที่แพร่หลายกันทั้งโลก รวมทั้งเป็นแมวที่ค่อนจะมีเอกลักษณ์ส่วนตัว ดูงาม สง่า และก็ที่สำคัญเป็นแมวสายพันธุ์ที่สวยที่สุดพันธุ์หนึ่งในโลกก็ว่าได้ และเพื่อนฝูงๆหลายท่านนิยมแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแมวอิหร่าน นอกเหนือจากรูปร่างรูปแบบของแมวสายพันธุ์นี้แล้วนั้น ก็คงจะจะต้องเห็นด้วยเรื่องนิสัย ของแมวเปอร์เซียที่มีนิสัยขี้อ้อน น่ารักเป็นที่สุด
สำหรับเพื่อนๆที่เลี้ยงแมวพันธุ์นี้มา หรือเคยเลี้ยง หรือมีคนสนิทเลี้ยงอยู่ ก็น่าจะพอรู้ๆกันอยู่นะคะว่าแมวพันธุ์นี้ดูน่ารักขี้อ้อนสุดๆไปเลยใช้ไหมละขา
ตอนนี้ เราลองรู้จักแมวประเภทนี้ กันให้ละเอียดเพิ่มมากขึ้นนะคะ ว่ามีอะไรน่าดึงดูด และพอจะเป็นความรู้ให้เพื่อนพ้องๆได้บ้างนะคะ งั้นพวกเรามาลองดูกันเลยนะคะ

ลักษณะทั่วไป
แมวอิหร่านเป็นแมวชนิดขนยาว ตากลมโต มีหลายสี สังกัดสายพันธุ์ มีนิสัยขี้อ้อน เป็นมิตร ที่จริงแล้วหากนับกันในประเทศไทย ที่มีแมวสายพันธุ์ไทย ได้แก่แมวสีสวาท แล้ว ก็จะเป็นแมวเปอร์เซียนี่แหละ ที่เป็นแมวสายพันธุ์มาจากเมืองนอกสายพันธุ์แรกเลยก็ได้ ที่เข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทย และก็เสื้อแมว
แมวเปอร์เซียมาจากไหน
แมวเปอร์เซีย มีแหล่งที่มาตามชื่อกันเลยคะ คือมาจากแถบหรือดินแดนเปอร์เซีย ซึ่งมีประเทศตุรกี และประเทศอีหร่านเป็นหลัก ที่เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดแมวชนิดนี้
มาได้เช่นไร
แมวเปอร์เซีย มาจากกองคาราวาน การขายในอดีต ที่มีการค้าขายสินค้าจากแถบอิหร่านมาขายในไทย รวมทั้งได้มีการนำแมวชนิดนี้เข้ามาด้วย
มีกี่สายพันธุ์
แมวเปอร์เซียมีทั้งหมดในโลกนี้ทั้งผอง 7 สายพันธุ์
สายพันธุ์อะไรบ้าง
1. Himalayan
2. Calico & Bi-Color
3. Parti-colour
4. Tabby
5. Shade&Smoke
6. Sliver&Golden
7. Solid colour
ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ ก็จะมีลักษณะที่แตกต่างออกไป อาทิเช่นสีขน สีตา ลักษณะนิสัยบางอย่าง และบางสายสจำพวกก็มีการผสมกับแมวไทยข้ามสายพันธุ์ ยกตัวอย่างเช่นสายพันธุ์ Himalayan เป็นต้น

 
เลี้ยงอย่างไร
การเลี้ยงดูแมวสายพันธุ์นี้ จะต้องเลี้ยงเป็นพิเศษ เนื่องมาจากเป็นแมวสายพันธุ์มาจากต่างชาติ โดยเหตุนั้นเรื่องอากาศค่อนจะสำคัญ ยิ่งไปกว่านั้น เรื่องของกินของแมวจำพวกนี้ด้วย เหตุเพราะแมวเปอร์เซีย เป็นแมวที่ค่อนข้างจะรักความสะอาดอย่างใหญ่โต เป็นจะเลียขนตนเองอยู่ตลอดระยะเวลา ทำให้ขนจะติดลิ้นเวลาเลียมาด้วย และก็บางส่วนจะเข้าไปในกระเพาะของกิน ทำให้จะต้องรับประทานอาหารที่ย่อยได้อย่างไม่ยากเย็นเนื่องมาจากมีขนบางส่วนลงไปในกระเพาะด้วยนั่นเอง
ราคาแพงมั้ย
เรื่องรารคานี่ ต้องบอกว่าค่าตัวค่อนจะสูงกว่าแมวจำพวกอื่นๆเป็นค่าตัวจะเริ่มที่หลักพัน กระทั่งถึงหลักแสนกันเลยทีเดียว ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ อายุ แล้วก็ลักษณะด้านกายภาพด้วยนะคะ
เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่ถูกใจแมวแล้วก็ชอบแต่งชุดแมว ให้มันนะคะ
หวังว่าเนื้อหานี้จะมีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อนพ้องที่เลี้ยงแมว หรือกำลังมองหาแมว หรือพึงพอใจเกี่ยวกับเรื่องแมว หรือกำลังจะตกลงใจเลือกซื้อแมว อยู่บ้างไม่มากมายก็น้อยนะคะ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.catz-story.com/product/9/%E0%B8%8A%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7-cs08_student

Tags : เสื้อผ้าแมวเปอร์เซีย,เสื้อแมว,ชุดแมว