ผู้เขียน หัวข้อ: จากมือ...ไปสู่แมชชีน  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-06-2018 , 14:37:13
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 48484
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ครั้นเครื่องแต่งตัวเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ ดังนั้นการดูแลรักษาความสะอาดก็เป็นเรื่องใหญ่เป็นอย่างมาก ซึ่งตั้งแต่ในสมัยก่อน การซักผ้าของมนุษย์ก็มิได้สะดวกเหมือนกับสมัยนี้ แม้กระนั้นด้วยสติปัญญาอันหลักแหลมของมนุษย์ จึงทำให้จากที่เคยซักมือ ก็เปลี่ยนแปลงมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า อย่างไรก็ดีกว่าจะมาเป็นเครื่องซักผ้าที่มาช่วยทุ่นแรงพวกแม่เหย้าแม่เรือนทั้งหลายนั้น ก่อนหน้าคนสมัยโบราณเค้าทำความสะอาดเครื่องแต่งกายเช่นใดกัน มาเกาะติดกันได้เลย
 
ครั้งก่อนที่จะมีเครื่องซักผ้านั้น คนเราเริ่มต้นจากการซักผ้าด้วยมือ โดยอาศัยน้ำจากลำน้ำสายน้ำ ส่วนการทำให้ผ้าแห้ง จะใช้กรรมวิธีอังกับไฟ ซึ่งกว่าจะซักผ้าจบสิ้นนั้น เรียกได้ว่าเป็นมหกรรมของคุณแม่บ้านทั้งหลายเลยเชียว ถัดไปมาก็เกิดนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยเหลือคุณแม่บ้านแม่เรือนขึ้นมาได้อีกนิดโดยการซักผ้าด้วยกระดานซักผ้า ที่ช่วยทุ่นกำลังในการซักผ้า ที่ไม่ต้องหยิบผ้าฟาด หรือถูๆ ไถๆกับก้อนหินอีกต่อไป แต่เพียงแค่นำผ้าไปถูบนกระดานที่แซะร่องไว้ เพื่อจะช่วยกำจัดคราบ นี่ก็ถือได้ว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี

 ภายหลังก็เริ่มกระเถิบเข้าใกล้สิ่งใหม่ที่เป็นต้นตอของเครื่องซักผ้าแท้จริง ซึ่ง ‘เจมส์ คิงส์’ บุรุษชาวสหรัฐอเมริกา ได้เนรมิตเครื่องซักผ้าโดยนำกลองที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นถังสำหรับแช่ ซักผ้า และมีกระดานซักผ้ามาให้ด้วย อีกทั้งยังยังมีเครื่องรีดน้ำออกจากผ้า ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายๆ กับที่บี้ปลาหมึกแห้ง จึงทำให้ผ้ามีความแห้งหมาดมากกว่าการบิดผ้าด้วยมือ ซึ่งนวัตกรรมนี้ “เจมส์ คิงส์” ก็ได้จดสิทธิบัตรเป็นเครื่องซักผ้าของเขาเอง ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในสมัยนั้นจริงๆ

 แล้วไม่ช้าไม่นานก็มีเครื่องซักผ้าแบบมือหมุนขึ้น โดย “แฮมินตัน สมิท” เป็นผู้ให้กำเนิด และเป็นผู้ครอบครองสิทธิบัตร เครื่องซักผ้าเครื่องแรกของโลกที่ใช้มือหมุน ซึ่งก็คือการปั่นผ้าแทนการซักมือนั่นเอง โดยมีใบพายหมุนปั่นผ้าไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการทำงานที่ยังไม่แข็งแรง แต่ก็พอใช้ในการทำความสะอาดได้ และเหนื่อยน้อยกว่าซักมือแน่ๆ ต่อจากนั้นเครื่องซักผ้าก็ถูกขยายเรื่อยมากระทั่งมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าไฟฟ้า ซึ่งรุ่นเริ่มแรกที่ผลิตออกมาจำหน่ายอย่างเอาจริงเอาจังก็คือเครื่องซักผ้าแบรนด์ “Thor” ที่ผลิตขึ้นในปี 1908 โดย “อัลวา เจ ฟิชเชอร์” นักประดิษฐ์ชาวอเมริกา ที่พัฒนาเครื่องซักผ้ามาอย่างยาวนาน เขาเปลี่ยนแปลงสังคมแม่บ้านทั้งสหรัฐฯ ทำให้การทำงานบ้านของพวกเธอง่ายขึ้น แค่ยัดผ้าแล้วรอเครื่องทำงานเสร็จสิ้นแค่นั้น อย่างไรก็ดีเครื่องซักผ้ารุ่น Thor ไม่ค่อยแข็งแรงสักเท่าใด เพราะมันร้อนจนเกินไป จนเป็นเหตุให้เกิดเครื่องไหม้

 ท้ายที่สุดมาจนกระทั่งปัจจุบันที่ในเวลานี้มีทั้งแบบฝาบน ฝาหน้า มีระบบซัก และอบในตัว บางรุ่นก็มีระบบลบล้างแบคทีเรียในเครื่องด้วย ซึ่งนอกจากจะทำให้ผ้าสะอาดแล้ว ยังมีความเสถียรเพิ่มขึ้นอีกด้วยนั่นเอง และด้วยความที่เล็งเห็นถึงความปลอดภัยกันมากขึ้น จึงได้มีการออกแบบฟังก์ชั่นล็อคป้องกันเด็กอีกด้วยต่างหาก เพราะเช่นนั้นถ้าหากจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องหนึ่ง ก็คงจำเป็นต้องนึกถึงความปลอดภัยด้วยละ

 แต่จะว่าไป การเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องนึงมาไว้เป็นตัวช่วยของท่านนั้น นอกจากจะต้องพิจารณาถึงความปลอดภัยแล้ว ก็ต้องดูความทนทานของอุปกรณ์ที่ใช้ด้วยว่ามีความมั่นคงทนทานขนาดไหน ซึ่งให้เปรียบจากเสียงที่ได้ยินตอนเคาะ ยิ่งไปกว่านี้น้ำหนักของตัวเครื่อง และความจุในการซักก็แสดงถึงความเข้มแข็งได้ ยิ่งขนาดเยอะก็ยิ่งทนทานมาก และถ้าเป็นไปได้จงหลบเลี่ยงเครื่องที่ใช้เหล็กทำเป็นตัวถังเครื่อง เหตุเพราะจะทำให้เกิดสนิมได้ง่าย ซึ่งพึงเลือกซื้อเครื่องที่ใช้พลาสติกแข็งหนาทำโครงข้างนอกจะดีกว่า และอีกปัจจัยนึงก็คือฟังก์ชั่นการซัก ซึ่งทุกวันนี้จะมีฟังก์ชั่นการทำงานพิเศษที่ผิดแผกแตกต่างกันออกไป เช่น มีโปรแกรมการซักกางเกงยีนส์, โปรแกรมการซักผ้าปูที่นอน, โปรแกรมการซักแบบประหยัดน้ำ เป็นอาทิ โดยคุณลักษณะเหล่านี้ จะถูกใส่ลงมาในเครื่องซักผ้าของแต่ละรุ่น ดังนั้นควรเลือกซื้อเครื่องซักผ้าให้ตรงกับความต้องการของท่านมากที่สุด เพื่อที่จะใช้เครื่องซักผ้าที่ซื้อมาให้คุ้มค่า และลงตัวกับท่านที่สุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า โบราณกาลนั้นการซักผ้ามีความหนักหนาสาหัสสากรรจ์เอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ซึ่งผ้าหนึ่งกระบุง อาจจะต้องกินเวลาซักเป็นวันเลยเชียว จึงก่อให้เกิดนักประดิษฐ์ สร้าง เครื่องซักผ้าขึ้นมา และเหลือเชื่อว่าตั้งแต่โบราณกาลกระทั่งช่วงปัจจุบัน นวัตกรรมเครื่องซักผ้านั้นจะมีมานมนานมากกว่า 150 กว่าปีมาแล้วเลยทีเดียว ก็ต้องรอดูกันหลังจากนั้นว่า เครื่องซักผ้า จะมีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ มาให้เราได้เกาะติดกันอีก อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าจะต้องมาช่วยทุ่นกำลังเราอย่างแน่นอน
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ซื้อ เครื่องซักผ้า

Tags : เครื่องซักผ้า,ซื้อ เครื่องซักผ้า,เครื่องซักผ้า ราคา