ผู้เขียน หัวข้อ: ทีวีจอแบนงามยังไง ควรค่าแก่การเสียพิตรหรือไม่  (อ่าน 25 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

21-07-2018 , 15:30:15
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 54749
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ทีวีจอแบนสวยงามเช่นไร ควรค่าแก่การเสียทรัพย์หรือไม่
อยากจ่าย "ทีวีจอแบน" ไว้ชมระเบียนทางโทรทัศน์ให้ชุ่มใจ ถ้าว่าไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนหรือควรตัดสินซื้ออย่างไร เราได้รวบรวมทุกปมปัญหาข้อข้องใจและข้อคิดเห็นสำหรับเลือกซื้อทีวีจอแบนซึ่งจะทำ ให้คุณเลือกเฟ้นซื้อได้อย่างถูกต้องและตรงกับความพึงประสงค์
หลายมึงที่ชื่นชอบการดูหนังและการดูกีฬา คงโหยจะได้ทีวีที่มีความคมชัด เพื่อให้ดูสารบาญนั้นๆ ให้ได้อารมณ์ แต่หลายท่านยังไม่ทราบว่าจะเลือกคัดซื้อทีวีจอแบนอย่างไร จึงอยากขอชี้ทางหลักเกณฑ์ทั่วๆ ไปเพื่อใช้พิจารณาเลือกซื้อทีวีจอแบนอย่างคุ้มและมีประสิทธิภาพ
จะเลือกควักกระเป๋าทีวีจอแบนหรือทีวีแบบก่อน ?
 ในอนาคตเราจะอยู่ในยุคของทีวีจอแบน ไม่ว่าจะเป็นทีวีจอแอลซีดี ไม่ใช่หรือจอพลาสมาก็ตาม เนื่องจากบริษัทผู้ผลิตหลายกองกลางได้เลิกการผลิตทีวีแบบเก่าแก่ไปแล้ว
ควรซื้อทีวีจอแบนปริมาตรใด จึงจะคู่ควร ?
 ความจุของทีวีจอแบน ไม่พอที่มีขนาดเล็กกว่า 21 นิ้ว (65 เซนติเมตร) กับถ้าจะให้ดี ควรมีขนาด 32 นิ้ว (80 เซนติเมตร) โดยขนาดจอทีวีควรเป็นแบบ 16:9 เนื่องจากจะทำให้ความกว้างของทีวีจอแบนมีความกว้างมากกว่าทีวีจอเทพนิรมิตที่มี ขนาดเท่ากัน นอกจากนี้ การเลือกซื้อสมควรตรวจวัดขนาดห้องที่จะวางทีวีด้วยว่า มีขนาดสมกับจอทีวีที่จะซื้อหรือไม่ โดยระยะห่างระหว่างจอทีวีกับผู้ชมควรอยู่ระหว่าง 5-7 เท่าของความสูงของจอทีวี เช่น หากจอทีวีมีปริมาตร 32 นิ้ว ซึ่งจะมีความสูง 60 เซนติเมตร ระยะห่างระหว่างจอกับคนดูควรอยู่ที่ประมาณ 3 เมตร
ทีวีจอแบน มักมีจอภาพที่รุ่นการใช้งานสั้นจริงเหรอไม่ ?
 ไม่จริง ก็เพราะว่าทีวีจอแบบมีอายุการใช้งานไม่ด้วนกว่าทีวีแบบทั่วไป ทั้งนี้ ได้มีการชิงชัยอายุการใช้งานของทีวีจอแบน ซึ่งพบว่า มีอายุยาวนานถึง 15 ปี จากข่าวคราวของนิตยสาร TEST ซึ่งเป็นวารสารคุ้มครองผู้บริโภคของประเทศเยอรมนีนั้น ก็ไม่ได้ระบุถึงท่าทางที่อาจนำไปสู่อาการยับเยิน หากใช้งานตามนิจสิน
ใช้ทีวีจอแบนจะใช้ไฟหรือมิ ?
 ทีวีจอแบนความจุกลาง ที่มีขนาดความยาวของเส้นทแยงมุมของจอภาพ 32 นิ้ว (80 เซนติเมตร) จะใช้พลังงานไฟฟ้าโดยเฉลี่ย 130 วัตต์โดยส่วนแบ่งการใช้ไฟฟ้าของทีวีจอแบนทั่วไป ตามทั่วๆ ไปจะอยู่ระหว่าง 108-160 วัตต์ ขึ้นอยู่กับปริมาตรของทีวี ทั้งนี้จอแบบแอลซีดีจะกระเบียดกระเสียรไฟมากกว่าจอแบบพลาสมา ถ้าทิวทัศน์ที่ฉายบนจอแอลซีดีมีลักษณะมาโดยตลอดและคงที่ เช่น ภาพการอธิบายข่าวหรือภาพโฆษณา อย่างไรก็ตาม การใช้กำลังแรงงานของทีวีจะขึ้นอยู่กับการปรับภาสและคอนทราสต์ของจอด้วยว่า
อาจจะหรือไม่ ที่ภาพในทีวีจอแบนที่ซื้อมาแล้ว จะไม่ดีและคมชัดอย่างที่ร้านค้า ?
 อาจจะ เพราะแม้ว่าเทคโนโลยีของทีวีจอแบนจะทำให้ได้ภาพที่คมชัดกว่าทีวีแบบทั่วไป แต่สิ่งที่ต้องรู้คือ ความแจ่มของภาพในทีวีนั้นขึ้นอยู่กับสัดส่วนของ Pixel (ขนาดของ Pixel 1024x768 คือขนาดที่เหมาะสม) นอกจากนี้ ตราภาพที่ส่งมาก็ส่งผลต่อกรณีชัดเช่นกัน จึงมีข้อควรคำนึงเรื่องโควตา Pixel กับสัญญาณทีวีในบ้านเรา แบบนี้ การเลือกซื้อทีวีจอแบนแบบ FULL HD (ขนาดของ Pixel 1920x1080) นั้น การส่งสัญญาณทีวีในไทยยังไม่ support เทคโนโลยีนี้ เพราะฉะนั้นภาพที่ได้จึงจะไม่คมชัด พ้องกับการชมภาพยนตร์ผละแผ่นดีวีดี
ในเบื้องหน้าทีวีจอแบนจะมีราคาถูกและมีคุณภาพดีกว่าระยะนี้หรือไม่ ?
 ถือเป็นสัจธรรมของการเกิดเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ในภายภาคหน้าเทคโนโลยีใหม่ๆ จะส่งผลให้คุณค่าของสินค้าดีขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น การเลือกซื้อทีวีจอแบนอาจต้องคอยสืบเสาะข่าวคราวของทีวีรุ่นใหม่ๆ ที่กำลังจะออกมา เพราะถ้าสินค้ารุ่นใหม่ออกมาแล้ว ของซื้อของขายรุ่นเก่าจะมีความถูกลง

Tags : ทีวีจอแบน,ทีวี