ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับ เลือกใส่ ทอง ให้ดูดี  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

01-10-2018 , 00:03:55
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 58745
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

วิธี เลือกใส่ ทองคำ ให้ดูดี
ทองเป็นเครื่องเพชรพลอยที่ผู้คนนิยมใส่กันมานาน มีหลายรูปแบบ อีกทั้งสร้อยคอ แหวนทอง สร้อยข้อมือ หรือแม้กระทั้งชิ้นเล็กๆอย่างต่างหู แม้กระนั้นด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปหลายชนิดก็เปลี่ยนตาม ทั้งแฟชั่น รูปแบบการใช้ชีวิต สภาพสังคม ทำให้มีหลายเหตุผลที่การจะซื้อทองมาใส่สักชิ้นดูจะมีเรื่องมีราวให้จำต้องคิดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ใส่ยังไงไม่ให้ดูเชย ดูสวยสดงดงาม ไม่เป็นตู้ทองเคลื่อนที่ ไม่ดูโอ้อวดจนเกินงาม หรือมีโอกาสเสี่ยงต่อการโดนมิจฉาชีพชิงทรัพย์ แต่ว่าจริงๆการเลือกใส่ทองให้ดูดีก็ทำได้ ซึ่งก็มีวิธีการดังต่อไปนี้
1. ขนาดทอง ทองคำมีน้ำหนักรวมทั้งขนาดที่หลากหลาย ทองรูปพรรณ ไม่ว่าจะเป็น แหวนทองคำที่มีขนาดตั้งแต่ 1 กรัม แหวนทองคำครึ่งสลึง , 1 สลึง ก็มองพอเหมาะพอดีกับนิ้วมือผู้หญิง หรือถ้าเป็นแหวนเพศชาย ขนาด 1 สลึงถึง 2 สลึงก็จะดูพอดี ไม่เล็กหรือใหญ่จนกระทั่งเกินไป แม้เป็นสร้อยคอสำหรับเพศหญิงรูปร่างเล็ก-ปานกลาง เพียงแค่ 1 สลึง - 2 สลึง มีจักจี้เล็กๆแขวนก็มองน่ารักน่าเอ็นดู ส่วนสร้อยคอผู้ชาย ขนาด 1 บาท – 2 บาท ก็ดูเหมาะเจาะ จะต้องมีความยาวพอเหมาะพอควรที่เวลาสวมแล้วปลายสร้อยยาวลงมาเก็บอยู่ในเสื้อได้เชิ้ตรวมทั้งเสื้อยืด ไม่ติดคอจนถึงเกินไป
สร้อยข้อมือ แล้วก็ต่างหูสำหรับสตรี ก็เน้นย้ำขนาดเล็กๆเข้าไว้ก็จะมองไม่มากเหลือเกิน ทองรูปพรรณมีอีกทั้งแบบตีให้โปร่งๆกับแบบตันๆนี่ก็เป็นเรื่องสำคัญในการเลือกใส่ทอง เพราะว่าถ้าเป็นการใส่ไว้ภายในชีวิตประจำวันบ่อยๆก็จำต้องเลือกแบบตันที่แข็งแรง จะมีผลให้ไม่หลุดหรือขาดง่ายจนกระทั่งเหลือเกิน
2. ปริมาณชิ้นที่จะใส่ จำนวนทองคำที่ใส่ก็เป็นสิ่งจำเป็น ถ้าเกิดใส่ทองเต็มคอ เต็มแขน น่าจะถูกคิดว่าเป็นตู้ทองเคลื่อนที่รวมทั้งยังมองอันตรายด้วย ก็เลยไม่สมควรบรรเลงใส่ทีเดียวหลายๆชิ้น เป็นอย่างมากก็ไม่เกิน 2 ชิ้น อย่างเช่น ใส่ทองสร้อยคอ 1 เส้น กับแหวน 1 วงก็เพียงพอ
3. แบบหรือลวดลายทอง ทองรูปพรรณบ้านเรามีลวดลายที่มากมายมาก มีทั้งยังแบบที่มองเรียบๆรวมทั้งแบบที่มีการทำลวดลายให้ดูวับๆ(มักจะเป็นลายที่มีคำว่า “จิก” หรือ “ตัดลาย”) เป็นประกาย หรือมองเป็นสีด้านๆไม่มันวาววับ(เนื้อทรายๆสากๆ) หรือถ้าเป็นสร้อยคอหรือสร้อยข้อมือก็มีแบบที่มีระย้า แขวนตุ้งติ้ง หรือเป็นแบบที่มีมากกว่า 1 ลายในเส้นเดียว(ชื่อก็ชอบมีคำว่า แขวน ข้าง ข้อ ระย้า กั้น กระตุ้งกระติ้ง โอ่งน้ำ เป็นต้น) ซึ่งหากพวกเราต้องการแบบเรียบสวมใส่ได้ทุกเมื่อเชื่อวัน ก็คงจะเลือกแบบเรียบๆมากกว่า ดังเช่นว่า แหวนปลอกที่เอาไว้สำหรับใส่มีด(เป็นแหวนสะอาดๆไม่มีลวดลายอะไรเลย) หรือสร้อยที่เป็นลายเดียวกันตลอดทั้งเส้น เน้นเรียบง่ายเข้าไว้ นอกเหนือจากการที่จะไม่เตะตาเกินความจำเป็นแล้ว ยังมีค่ากำเหน็จที่ไม่แพงเหลือเกินด้วย
4. การแต่งกาย แม้ไม่ได้เกี่ยวโดยตรงกับการเลือกทอง แต่ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เครื่องเพชรพลอยที่ใส่มองกลมกลืน และเกื้อหนุนความสวยสดงดงามให้กัน ไม่ดู “ตั้งอกตั้งใจโชว์” มากเกินไป หรือในตอนที่ใส่ออกงาน ก็จำเป็นต้องมองความสอดคล้องกับชุดที่ใส่ด้วย
5. การดูแลร่างกายตนเอง ดังเช่นว่า ตัดเล็บ หรือดูแลเล็บให้สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ ตัดหรือจัดแต่งทรงผมให้มองสะอาดตา ไม่ชุลมุนรกรุงรัง ทำให้ดูเค้าหน้าผ่องใส นี่บางครั้งอาจจะเป็นเครื่องเพชรพลอยที่มองสะดุดตา สวยงาม เสริมลักษณะท่าทาง น่ามองยิ่งกว่าทองคำที่ใส่อยู่เสียอีก
ก่อนซื้อทองควรพิจารณาถึงจุดประสงค์ของการซื้อ ถ้าเกิดต้องการซื้อเพื่อเป็นเครื่องประดับ ก็พินิจตามความเหมาะสม หรือความพอใจของผู้สวม แต่ว่าถ้าหากอยากได้ซื้อเพื่อเก็บแทนคิดเงิน ก็ควรซื้อทองคำแท่งมากกว่า ด้วยเหตุว่าเวลาซื้อก็ได้ราคาถูกยิ่งกว่า แล้วก็เวลาขายคืนก็ได้ราคาที่ดีมากกว่าเหมือนกัน อย่างไรก็แล้วแต่ ความสุข ความชอบใจที่ได้สวมทองคำรูปพรรณก็ถือว่าได้ใช้ประโยชน์ มากยิ่งกว่าที่ทองแท่งให้ในส่วนนี้มิได้ และคุ้มกว่าข้าวของอื่นที่เมื่อใช้ไปแล้วมีมูลค่าลดน้อยลงกว่าทองคำเสียอีก ขั้นต่ำเมื่อถึงเวลาที่ยากลำเค็ญก็ยังนำกลับไปขายคืนเป็นรายได้

เครดิตบทความจาก : http://www.siamratanapisut.com

Tags : ทอง