ผู้เขียน หัวข้อ: ร้านอยู่พัฒนาการ 20 คลินิกรักษาโรคหมอสุนัข-แมว ฉีดวัคซีน รับเลี้ยงรายวัน กระต่าย  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-10-2018 , 09:56:49
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 58181
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

โดยสัตวแพทย์ สถานพยาบาลรักษาโรคแพทย์หมา-แมว ฉีดวัคซีน สัตว์เลี้ยงป่วย รับเลี้ยงรายวัน สุนัข วันละ 250 บาท (รวมน้ำ+อาหารเม็ด) โทรติดต่อได้ 24 ชั่วโมง
โรคที่มีสาเหตุเนื่องมาจากสัตว์เลี้ยง (สุนัขรวมทั้งแมว) ที่อาจนำพามาสู่คนในบ้าน
เมื่อได้ชุบเลี้ยงสัตว์ไว้เป็นเพื่อนเล่นแล้ว ได้ถูกใจกับส่วนดีหรือความสำราญที่สัตว์เลี้ยงนำมาให้ก็จะต้องสารภาพข้อผิดพลาด หรือความทุกข์ใจของการมีสัตว์เลี้ยงด้วย
หมาแมวมีตัวเห็บรวมทั้งหมัดที่อาจพลอยกัดคน รวมทั้งต่อให้เลี้ยงดูอย่างดีเลิศสุดจนถึงไม่มีตัวเห็บและหมัดแล้ว ในบางโอกาสบางครั้งก็อาจจะแว้งกัดผู้ครอบครอง ยิ่งไปกว่านั้นสัตว์เลี้ยงยังบางครั้งก็อาจจะเป็นพาหะนำโรคมาสู่คนในบ้าน คนโดยมากรู้ดีว่าเมื่อเลี้ยงหมาจำเป็นต้องฉีดยากันหมาบ้าหรือโรคกลัวน้ำ แต่ยังมีอีกหลายโรคที่ผู้เลี้ยงแล้วก็คลุกคลีกับสัตว์ไม่รู้ตัวว่าสัตว์เป็นตัวนำ ถึงแม้เมื่อไม่สบายมีลักษณะไข้แล้ว ก็ยังลืมเล่าให้หมอฟังว่า ในบ้านมีสัตว์เลี่ยง
พวกเราบางทีอาจคุ้มครองป้องกันหลายโรคที่สัตว์เลี้ยงเป็นพาหะได้ หรือเมื่อเป็นแล้วรวมทั้งรู้สึกตัวว่ามาจากสัตว์เลี้ยง ก็อาจจะบรรเทาโดยรีบแก้ไขรักษาเสียตั้งแต่เนิ่นๆก่อนจะมีลักษณะอาการหนัก สำหรับคนแก่ที่มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง อาจไม่มีอาการหนัก แม้กระนั้นสำหรับเด็กเล็กและหญิงมีท้อง ถ้าเกิดเป็นโรคติดเชื้อที่มาจากสัตว์เลี้ยงบางทีอาจเปลี่ยนเป็นโรคใหญ่ ดังนั้นเมื่อรักจะมีสัตว์เลี้ยง ควรรับทราบอันตรายที่มาจากสัตว์เลี้ยงด้วย
บ้านที่มีเด็กเล็กไม่สมควรเลี้ยงเด็กกับสัตว์ปนกัน

 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กเล็กที่เพิ่งจะคลานได้หรือเดินงอกแง่ก เด็กกับสัตว์เลี้ยงตัวขนาดเท่าๆกัน คลุกคลีกอดรัดฟัดเหวี่ยงกัน หมาแมวไปตอนคลุกคลีที่ไหนมาก่อน เด็กไม่รับรู้ หมาเปรอะเปื้อนยังเพียงพออาบน้ำได้ แต่แมวเปรอะเปื้อนคงไม่มีใครคิดจับแมวอาบน้ำ ทั้งหมาแล้วก็แมวบางทีอาจไปคลุกคลีพุ่มใบต้นหญ้ารอบบ้าน ถ้าได้ไปคลุกกับใบไม้หรือเถาคันหรือพาบุ้งติดมาด้วย ย่อมพลอยทำให้เด็กคะเยอไปด้วย
ตามธรรมดา สุนัขแมวที่เลี้ยงไว้จนเชื่องมีความอดทนเป็นเลิศไม่ว่าเด็กจะรุมทึ้งบิดหูดึงหางยังไงก็ยอมทำ แต่ว่าสักวันหนึ่งบางทีอาจทนไม่ไหว หันมางับกัดเอาได้ หมากัดหรือแมวข่วนอาจจะก่อให้เด็กรู้สึกปวดเหมื่อยตามตัว และก็เป็นไข้ ครั้งคราวอาจเป็นโรคติดเชื้อได้ เขี้ยวแมวแหลมคม เขี้ยวจมได้ลึก แผลอักเสบได้ง่าย ติดเชื้อแล้วก็เป็นหนอง จึงจำต้องให้แพทย์ชำระล้างแผลอย่างเป็นจริงเป็นจัง และก็ฉีดยากันโรคบาดทะยัก เมื่อรักษาแผลสดหายแล้ว บางทีอาจเหลือแผล ซึ่งถ้าหากว่าถูกหมากัดหน้า จะเหลือรอยแผลเสียโฉมไปตลอดชาติ ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงไม่ควรปล่อยให้เด็กเล่นอยู่กับสัตว์เลี้ยงเป็นลำดับเลย
รักษาสัตว์ป่วยทุกชนิด รับเลี้ยงรายวัน แมว วันละ 250 บาท (รวมน้ำ+อาหารเม็ด)  ที่ที่จัดไว้ให้เพื่อไม่ให้เกิดอาการเครียดค่ะ  รับอาบน้ำ กระต่าย ทางร้านเรามีทรงให้เลือกตามใจลูกค้าเลยค่ะ มีทรงให้เลือกที่ร้าน ทรงบลู ฯลฯ

แนวทางการที่แมวจะบอกรักคุณนั้นมีดังนี้ …
1. กระโจนนั้งตักคุณ แล้วก็ใช้หน้าถูกับตัวคุณ แมวส่วนมากชอบแสดงออกแบบนี้ เรียกว่าเป็นการแสดงออกแบบสากลก็ว่าได้
2. ส่งเสียงร้องเรียกคุณ “เมี้ยว เมี้ยว” เบาๆรวมทั้งทำหน้าอ้อนๆทำตาหวานใส่แมวที่เรียบร้อยชอบเป็นอย่างงี้
3. กัดที่หน้าแข้ง หรือศอกเบาๆผู้ครอบครองบางบุคคลจะไม่ชอบ รวมทั้งหลงผิดว่าแมวดุ แม้กระนั้นจริงๆ
แล้วเป็นการแสดงความรักของแมวระดับผู้นำฝูงก็ว่าได้ เพราะพวกนี้จะอ้อนไม่ค่อยเป็น
4. นวดหลัง บางโอกาสเมื่อคุณนอนอยู่จะมีความคิดเห็นว่าแมวจะขึ้นไปเดิน หรือเหยียบข้างหลังคุณ
หากคุณรู้สึกพอใจมันก็จะทำเสมอๆเพื่อให้คุณสบาย แมวพวกนี้จัดเป็นพวกความฉลาดทางสติปัญญาสูงมากขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง
5. หอมแก้ม บางเวลาเวลาอุ้มแมวจะถูกแมวหอมแก้ม อันนั้นมันพูดว่า ” รักคุณมากเลยหล่ะ ”
6. แมวใช้เท้าหน้าลูบหน้าคุณ หรือตบที่หน้าเบาๆ
รูปแบบนี้ก็ราวความรู้สึกเวลาคุณคลำหน้าคุณรักนั่นแหละ
7. ลูบคลำหน้า แล้วก็ร้องๆเบาๆมันบอกคุณว่า ” รักนายจ้างมากที่สุดในโลกเลย ”
8. แมวเอาตัวมาถูที่ขา แรงๆรวมทั้งร้องดังๆอันนี้เป็นการแสดงออกว่ารัก ของแมวชนิดหัวโจกชอบโวยวาย
9. กระโดดเกาะที่ข้างหลังเวลาเจ้าของนั่งลง แมวสนุกสนาน หรือแมวที่ซุกซน หรือแมวเด็กๆ
ชอบแสดงออกอย่างงี้ก็ราวเวลาที่ตอนคุณเด็กๆคุณก็อยากให้พ่อ อุ้มหลังขึ้นเช่นเดียวกัน
10. มานอนซุกคุณเวลาคุณนอนหลับ อันนี้หมายความว่ารักมาก อยากอยู่ด้วยตลอดเวลา แม้เวลาจะนอน
 
นิสัยแมวๆตามความเชื่อของคนสมัยก่อน
1.แมวขึ้นไปติดอยู่บนเพดานบ้าน
คนรุ่นก่อนมั่นใจว่า แมวที่เลี้ยงไว้ ถ้าเกิดซุกซนจนถึงขึ้นไปติดอยู่บนเพดานบ้านแล้วลงมิได้ คนรุ่นก่อนท่านว่าจะรู้ข่าวหรือมีญาติมาหา บางคนจะได้ ต้อนรับแขกบ้านแขกบ้านแขกเมืองในวันนั้น
2.แมวที่เลี้ยงไว้หนีหายไม่ยินยอมเข้าใกล้
คนรุ่นเก่ามั่นใจว่าหากแมวที่เลี้ยงในบ้านเห็นคนเลี้ยงที่เคยหยอกล้อหรือเล่นด้วยลุกหนี ไม่ยินยอมเล่นด้วยเหมือนเคย เป็นนิมิตที่ไม่ค่อยดีนัก ขอให้ระวังศัตรูที่รอคิดร้าย การทำงานระวังจะมีคนคิดคดทรยศ หรือคอยแกล้งให้ท่านเสียชื่อเสียง
3.แมวไม่ยินยอมจับหนู
ธรรมดานิสัยแมวๆที่เลี้ยงไว้โดยมากจะเป็นศัตรูกับหนูรวมทั้งถูกใจจับหนู ถ้าเกิดแมวมองเห็นหนูแล้วไม่ยินยอมจับตามนิสัยแมวๆคนรุ่นก่อนมั่นใจว่าจะมีผลให้คนเลี้ยงหรือคนในบ้านโชคดี จะมีสตรี มาให้ท่านด้านการงานการคลัง หรือให้ลาภแบบไม่คาดคิด
4.แมวเดินตามแบบผิดปกติ
คนรุ่นเก่ามีความเชื่อว่าถ้าหากแมวที่เลี้ยงไว้ในบ้านเดินตามผู้ครอบครองแบบไม่ปกติ ท่านมั่นใจว่าเจ้าของจะได้มิตรที่ดี บางบุคคลบางทีอาจได้เพื่อนยากที่สามารถช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ไปมาหาสู่กันอยู่เสมอ
5.แมวถูกใจพันแข้งพันขามากแตกต่างจากปกติ
คนโบราณเชื่อว่าแมวที่เลี้ยงไว้ แม้เดินเข้ามาเคล้าคลอร์พันแข้งพันขาคนเลี้ยงมากแตกต่างจากปกติ ให้ระวังในเรื่องของอารมณ์ กระทำการสิ่งใดพากเพียรอย่าใจร้อนวู่วาม แล้วจะเกิดผลดีในคราวหลัง
6.แมวมีพฤติกรรมวิ่งวนอย่างผิดปกติ
คนสมัยก่อนมีความเชื่อว่าแม้แมวที่เลี้ยงไว้ในบ้านวิ่งวนไปบริเวณห้องอย่างไม่ดีเหมือนปกติ ไหมเคยมีพฤติกรรมต่างๆเหมือนอย่างที่ได้กล่าวมาเหล่านี้มาก่อน คนรุ่นเก่าท่านว่าห้ามตีเพราะเป็นนิมิตที่ดี จะโชคดีเรื่องทรัพย์สิน จะมีคนนำเงินทองมา ให้แบบไม่คาดคิด
 
ความลับเรื่องแมวที่คุณอาจไม่รู้จัก

1. มั่นใจว่าแมวจะขโมยลมหายใจของเด็กอ่อน
จริงๆแล้วแมวไม่ได้มีเจตนาร้ายอะไรก็แล้วแต่กับเด็กทารกของคุณหรอกนะคะ เพียงแต่ว่าพวกมันถูกใจหาที่อบอุ่นๆและสบายๆนอน ซึ่งลมหายใจของทารกเป็นอุณหภูมิที่แมวต้องการพอดี ด้วยเหตุดังกล่าวเองก็เลยทำให้แมวชอบเข้าไปคลุกคลีกับเด็กแบเบาะเสมอๆเพียงเท่านั้น แม้กระนั้นดังนี้คุณก็ไม่ควรให้แมวใกล้ทารกของคุณมากเกินไปเพราะว่าเด็กบางครั้งอาจจะติดเชื้อโรค หรืออาจจะทำให้เด็กแรกคลอดเกิดภูมิแพ้ได้
2. มั่นใจว่าสตรีท้องไม่สมควรเลี้ยงแมว
จริงๆแล้วเพศหญิงที่ตั้งท้องนั้นไม่สมควรสัมผัสตัวแมว หรือทำอะไรเกี่ยวกับแมวบ่อยมากนัก ด้วยเหตุว่าบางทีอาจจะหนช่องทางติดเชื้อโรคท็อกโซพลาสโมซิสจากแมวได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นในช่วงสามเดือนแรก ซึ่งถ้าเด็กทารกติดโรคอาจจะเกิดอาการสมองบวมน้ำ ประสาทตาอักเสบ หรืออารมณ์เปลี่ยนไปจากปกติ ด้วยเหตุนั้นหญิงตั้งท้องควรต้องเลี่ยงการสัมผัสตัวแมว แล้วก็เครื่องใช้ที่เกี่ยวกับแมวทั้งสิ้นดีมากกว่า
3. มั่นใจว่าแมวดำเป็นสัญลักษณ์ของความโชคร้าย
จากผลสำรวจผู้เจ็บป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ในปี 2000 พบว่าผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ส่วนมากมีต้นเหตุที่เกิดจากการสัมผัสแมวขอสีดำ หรือแมวขนสีแก่มากกว่าแมวขนสีอ่อนๆถึง 4 เท่า นั่นเป็นเพราะตามผิวหนัง รวมทั้งในน้ำลายของพวกแมวขนสีดำ หรือแมวขนสีแก่มีสารสำคัญในการก่อภูมิแพ้ที่เรียกว่า Fel.d1 สะสมอยู่มากยิ่งกว่าแมวขนสีอ่อน ด้วยต้นเหตุนี้เองที่ทำให้หลายคนมั่นใจว่าแมวดำจะความโชคร้ายมาให้นั่นเอง
4. มั่นใจว่าแมวมี 9 ชีวิต
ความศรัทธาที่ว่าแมว มี 9 ชีวิตนั้นถูกกล่าวขวัญเป็นตำนานกันออกไปต่างๆนานาทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นในประเทศแถบยุโรป เอเชีย อเมริกา หรือแอฟริกา โดยเฉพาะในประเทศอียิปต์ที่นับถือว่า แมวเป็นตัวแทนของทวยเทพเลยทีเดียว เหตุที่ทำให้ผู้คนต่างคิดว่าแมวมี 9 ชีวิตอาจจะเพราะว่าว่า ลำตัวของแมวมีความยืดหยุ่นสูง ก็เลยทำให้สามารถกระโจนจากที่สูงได้โดยไม่เจ็บ แล้วก็แมวก็สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องอาศัยอยู่กับผู้คนเท่านั้นเอง
5. มั่นใจว่าแมวสามารถลงพื้นได้โดยสวัสดิภาพทุกหน
หากแม้แมวจะมีร่างกายที่ยืดหยุ่นสูง แต่ก็ใช่ว่าพวกมันจะกระโดดลงจากที่สูงลงมาได้อย่างปลอดภัยเสมอไป เพราะเหตุว่าแมวก็มีสิทธิ์พลาด และพลั้งพลาดตกลงมาได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นในบางครั้งแมวก็ได้โอกาสเกิดบาดแผล แล้วก็เกิดอาการเจ็บได้เหมือนกัน

 6. เชื่อว่าเสียงครางหมายความว่าแมวกำลังมีความสบาย
เสียงครางเป็นเสียงแรกที่แมวสามารถทำได้ ตั้งแต่อายุน้อย ด้วยเหตุว่าในตอนนั้นพวกมันไม่สามารถที่จะทำเสียงสูง หรือเสียงต่ำได้ จึงทำให้คุณได้ยินเสียงครางเป็นประจำและก็รู้เรื่องว่าแมวกำลังมีความสำราญ ดังนั้นเสียงครางก็เลยมิได้หมายความว่าพวกมันกำลังมีความสำราญเพียงอย่างเดียวแค่นั้น แม้กระนั้นบางทีก็อาจจะกำลังติดต่อให้ท่านทราบว่าพวกมันกำลังป่วยไข้ หรือบาดเจ็บอยู่ก็เป็นได้
7. มั่นใจว่าแมวเกลียดชังน้ำ
ก็ใช่ว่าแมวทุกตัวจะกลัว หรือเปล่าชอบน้ำเสมอไปหรอกนะคะ เพราะว่าแมวบางตัวก็ชอบเล่นน้ำเช่นเดียวกัน อาทิเช่นแมวสายพันธุ์ เตอร์กิชแวน ที่รักการว่ายน้ำเป็นความรู้สึกนึกคิด จนได้รับสมญานามว่า “Swimming cat” อย่างยิ่งจริงๆ แต่ว่าที่เราเห็นว่าแมวเลี้ยงโดยมากไม่ค่อยเข้าใกล้จุดที่มีแหล่งน้ำสักเท่าไหร่ ก็เพราะว่าแมวมีความรู้สึกว่ามันไม่คุ้มกับการที่จะต้องหาเรื่องทำให้ตนเองเปียก เพื่อแลกกับปลาตัวเล็กๆในสระ ถึงแม้ว่ามีอาหารจานใหญ่รออยู่ตรงหน้าแล้วนั่นเอง
8. มั่นใจว่าแมวเป็นสัตว์หากินค่ำคืน
นั่นเป็นเพราะว่าสายตาของแมวสามารถเห็นสิ่งต่างๆผ่านแสงสว่างน้อยๆหรือความมืดดำในกลางคืนได้ดีมากว่าแสงไฟในช่วงเวลากลางวัน โดยเฉพาะในช่วงเวลาเพล้โพล้ หรือใกล้ค่ำ จะเป็นเวลาที่เหมาะสมกับการล่าเหยื่อมากที่สุด แม้กระนั้นก็ใช่ว่าแมวจะสามารถเห็นถึงแม้ในที่มืดมิดได้หรอกนะ
9. มั่นใจว่าแมวถูกใจความสันโดษ
แม้ว่าแมวจะได้อยู่รวมกันเป็นฝูงราวกับสัตว์ชนิดอื่นๆแต่พวกมันก็จะอาศัยอยู่ในพื้นที่รอบๆเดียวกัน หรือบริเวณใกล้ๆกับแหล่งอาหารของพวกมันนั่นเอง โดยยิ่งไปกว่านั้นแมวเพศผู้ที่แก่ประมาณ 18 ข้างขึ้นไป ก็จะออกไปพบกินตัวเดียวมากยิ่งกว่าแมวเพศเมีย ด้วยเหตุนั้นหากคุณไม่ต้องการให้แมวที่คุณเลี้ยงหนีออกไปอยู่นอกบ้าน ก็ควรเลี้ยงแมวตั้งแต่พวกมันอายุ 8 – 10 เดือน แล้วก็ควรเลี้ยงสองตัวขึ้นไป ก็จะมีผลให้พวกมันมีนิสัยอยู่ติดบ้านมากกว่า เลี้ยงแมวแก่ หรือเลี้ยงแมวแค่เพียงตัวเดียว
 
โรคอันตรายของหมาแล้วก็แมว ที่เจ้าของควรหมั่นพินิจความประพฤติปฏิบัติรวมทั้งรีบพาไปพบสัตวแพทย์ทันทีถ้าเกิดมีความผิดธรรมดา เนื่องจากว่าโรคอันตรายของหมาแล้วก็แมวทั้ง 10 โรคนี้มีความอันตรายถึงกับเสียชีวิตได้เลยทีเดียว
อย่าชะล่าใจหากพบว่าสุนัขรวมทั้งแมวที่บ้านมีความประพฤติหรืออาการที่แปลกไป เนื่องจากว่าโน่นอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายทั้ง 10 โรคนี้ที่บางทีอาจมีผลถึงตายได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการเซื่องซึม รับประทานน้อย ท้องเสีย มีกลิ่นกลิ่นคาวจากปาก ซึ่งในวันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอรวบรวม 10 โรคร้ายเสี่ยงอันตรายจนตายของสุนัขและแมวมาให้ผู้ครอบครองได้ทราบและระแวดระวัง ไว้สังเกตการกระทำกับอาการจะได้พาไปพบสัตวแพทย์ได้ทันเวลาถ้ามีความผิดธรรมดาก่อนสายไป
1. โรคอ้วน
สัตว์เลี้ยงที่อ้วนตุ้ยนุ้ยบางทีก็อาจจะดูน่ารักน่าฟัดสำหรับผู้ครอบครอง แม้กระนั้นไม่ใช่เรื่องที่น่าชอบใจเท่าไร ถ้าเกิดเหล่าหมาแล้วก็แมวมีน้ำหนักที่มากเกินความจำเป็น เนื่องจากโรคอ้วนทำให้สัตว์เลี้ยงเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคไขข้ออักเสบ สำหรับวิธีดูแลหรือรักษาที่เจ้าของทำได้ก็คือ การช่วยควบคุมอาหารและก็พาไปบริหารร่างกายบ่อยๆ
2. พยาธิหนอนหัวใจ
โรคนี้มียุงเป็นพาหะ ส่วนใหญ่จะกำเนิดกับหมามากยิ่งกว่าแมว หมาที่ติดโรคจะมีลักษณะซึม เหน็ดเหนื่อยง่าย หายใจหอบ ร่างกายเมื่อยล้า ไอแห้งๆบางตัวจะมีเลือดไหลมาด้วยเมื่อไอ ต่อมาจะบวมน้ำ เป็นโรคท้องมาน และตายในที่สุด การรักษาด้วยการฉีดยามีความเสี่ยงสูง อาจมีผลกระทบถึงขั้นตาย เนื่องจากว่าตัวแก่ของพยาธิหนอนหัวใจที่ตายแล้วเข้าไปอุดเส้นเลือด
3. โรคเกี่ยวกับฟันแล้วก็ช่องปาก
สุนัขแล้วก็แมวที่มีกลิ่นปากไม่ใช่เรื่องขบขัน ถ้าเกิดพบว่าเป็นโรคที่เกี่ยวกับช่องปาก เป็นต้นว่า ฟันผุหรือโรคเหงือก ควรพาไปรักษาตั้งแต่เนิ่นๆเพราะว่าการดูแลและรักษามีค่าใช้จ่ายสูง ทั้งยังบางครั้งอาจจะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและไตได้ สำหรับวิธีปกป้องให้หาขนมหรือของเล่นขัดฟันให้แทะ

4. โรคไวรัสไส้อักเสบ
โรคลำไส้อักเสบเป็นโรคติดต่อรุนแรงที่ชอบเกิดขึ้นกับลูกสุนัขหรือลูกแมวที่ยังมิได้ฉีดยา โดยเชื้อจะเข้าสู่รางกายจากการสัมผัสโดยตรงกับอุจจาระของหมาที่เป็นโรคเชื้อไวรัสลำไส้อักเสบ ที่เกิดจากการกิน เลียของกินหรือน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรค หมาและก็แมวที่ติดเชื้อจะมีลักษณะซึม อ้วก ไม่กินอาหารเลย รับประทานแม้กระนั้นน้ำ ในระยะท้ายจะถ่ายเป็นมูกเลือด กลิ่นเหม็นคาวจัด การคุ้มครองทำเป็นโดยการฉีดยาตั้งแต่อายุ 45-60 วัน แล้วก็ฉีดยากระตุ้นทุก 2-3 สัปดาห์ จวบจนกระทั่งอายุจะครบ 4 เดือน แล้วหลังจากนั้นให้ฉีดกระตุ้นติดต่อกันทุกปี
5. โรคไข้หัดหมา
เป็นโรคที่เจอได้ในหมาอายุ 2-6 เดือน เชื้อไวรัสไข้ฝึกหมาจะแปดเปื้อนอยู่ในสิ่งแวดล้อม ตัวอย่างเช่น ตามร้านค้าขายสุนัขที่ไม่สะอาด ตามกรง ชามน้ำ อาหาร หรือแม้กระทั้งมือของคนก็สามารถเป็นพาหะนำเชื้อได้ หมาที่ได้รับเชื้อจะมีอาการเบื่ออาหาร ไข้ มีน้ำมูก น้ำตา ตาอักเสบ ปอดบวม บางราย อาเจียน ท้องเสีย และพบตุ่มหนองใต้ท้อง ส่วนใหญ่แล้วสุนัขที่เป็นโรคนี้มักจะตาย ด้วยเหตุว่ายังเป็นไปไม่ได้รักษาเฉพาะ แต่ว่าดังนี้สามารถป้องกันได้โดยการฉีดยา
6. โรคพิษสุนัขบ้า
โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคที่สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คน เกิดจากเชื้อไวรัสเรบีส์ (Rabies Virus) ซึ่งเชื้อนี้จะก่อโรคในสัตว์กินนมเลือดอุ่นทุกหมวดหมู่ แม้กระนั้นโดยมากแล้วจะเกิดกับหมาเยอะที่สุด ปัจจุบันยังไม่มียารักษา จำนวนมากอีกทั้งสัตว์และผู้ที่ติดเชื้อโรคจะเสียชีวิต แต่สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีน
7. โรคติดต่อจากตัวเห็บแล้วก็หมัด
เห็บและหมัดนอกจากจะดูดเลือดรวมทั้งทำให้ระคายเคืองผิวหนังแล้ว ยังเสี่ยงที่จะทำให้เป็นโรครุนแรง ยกตัวอย่างเช่น โรคพยาธิในเม็ดเลือด ต้นเหตุของโรคมาจากปรสิตที่อยู่ในตัวเห็บและก็หมัด สำหรับการป้องกันเป็น หมั่นกำจัดเห็บแล้วก็หมัดในสุนัขรวมทั้งแมว รวมทั้งบริเวณที่นอนและสนามหญ้าในบ้านด้วย
8. โรคข้ออักเสบ
โรคนี้เป็นสาเหตุทำให้เกิดการอักเสบของข้อต่อกระดูกต่างๆโดยมากมักจะเกิดกับสุนัขและแมวที่แก่มาก ขยับตัวช้า โดยเฉพาะตอนลุกยืน เพราะว่าปวดไขข้อ การดูแลและรักษาสัตวแพทย์จะให้ยารักษาตามอาการ ทั้งนี้สามารถป้องกันได้โดยการควบคุมน้ำหนักและพาไปออกแรงเป็นประจำ
9. โรคเบาหวาน
สุนัขรวมทั้งแมวก็สามารถเป็นโรคโรคเบาหวานได้เหมือนกับคน ต้นเหตุหลักมาจากโรคอ้วน ที่สามารถควบคุมน้ำหนักได้ โดยการเลือกของกินแล้วก็ออกกำลังกาย สัตว์เลี้ยงบางตัวบางทีก็อาจจะจำเป็นต้องฉีดยาควบคุมระดับน้ำตาลก่อนที่จะมีการกินอาหารร่วมด้วย
10. โรคไตวาย
โรคไตวายสามารถเจอได้ทั้งยังในหมาและก็แมว โดยมากจะตรวจเจอในแมวที่แก่เยอะแยะ ที่มาของโรคนี้มาจากหลายต้นเหตุร่วมกัน อาทิเช่น อายุ สายพันธุ์ รวมถึงนิสัยการกิน สัตว์ที่เป็นโรคไตวายจะมีลักษณะซึมเซา น้ำหนักลด ขนหยาบแห้ง มีกลิ่นปาก โดยส่วนมากจะรักษาตามอาการ
โรคร้ายทั้งยัง 10 จำพวกกลุ่มนี้โดยมากมาจากการกิน ที่อยู่ และก็การบริหารร่างกาย ซึ่งต้นสายปลายเหตุพวกนี้เจ้าของสามารถควบคุมได้ เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขแล้วก็แมวเป็นโรคเหล่านี้ เจ้าของก็จำเป็นต้องคอยดูแล หมั่นพินิจความประพฤติปฏิบัติ และก็พาไปพบสัตวแพทย์เมื่อมีอาการเปลี่ยนไปจากปกติ
สถานพยาบาลรักษาสัตว์ คู่รักงหมา แมว กระต่าย กระรอกให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง ตอบได้ทุกปริศนา
 เบอร์โทรติดต่อ 087-220-5414 (24 Hrs)


ขอบคุณบทความจาก : http://www.vetpattanakarn20.com/

Tags :  รักษาสัตว์ พัฒนาการ, คลินิคสัตว์, คลินิกสัตว์ พัฒนาการ