ผู้เขียน หัวข้อ: รับประทานอาหารเสริมแล้วก็วิตามินเสริมชี้แนะหน่อยว่าดีต่อร่างกายไหม  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-10-2018 , 07:49:14
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 57872
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อาหารเสริมหมายถึงสารอาหารที่ใช้รับประทานเพิ่มจากมื้อของกินหลัก บางทีอาจใช้เพื่อเป้าหมายด้านการแพทย์ หรือเพื่อบำรุงสุขภาพตามความศรัทธาของบางคน ส่วนสารอาหารที่มักถูกเอามาทำเป็นอาหารเสริม ตัวอย่างเช่น วิตามิน แร่ธาตุ กรดอะมิโน พืช ผัก สมุนไพรต่างๆเป็นต้น อาหารเสริมถูกทำออกมาให้สามารถรับประทานได้ในหลากหลายต้นแบบ ทั้งแบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผง หรือแบบน้ำ โดยอาหารเสริมบางทีอาจเป็นส่วนหนึ่งในขั้นตอนการรักษาทางการแพทย์ ที่ผู้เจ็บป่วยจำต้องกินภายใต้การดูแลจากหมอเท่านั้น หรือบางทีอาจถูกวางขายตามร้านขายยา ซึ่งผู้บริโภคควรรับประทานตามคำแนะนำของเภสัชกรและก็ข้อบ่งชี้ที่ระบุบนฉลากอย่างเคร่งครัดปัญหาของคนยุคนี้ยังคงหนีไม่พ้นเรื่องความตึงเครียด นอนไม่หลับ อาหารไม่ย่อย ปวดหัวเรื้อรัง น้ำหนักเกิน ไปจนถึงท้องผูก แล้วก็แน่ๆที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาด เป็นปัญหาผิวหน้าชราก่อนวัย แต่ว่าหลายๆคนมักนอนมืดค่ำตื่นสาย เมินข้าวเช้าหรือถ้าเกิดจะรับประทานก็ชอบเป็นพวกฟาสฟู้ดส์ ขนมปังสําเร็จรูป ต่อจากนั้นเริ่มทํางานตั้งใจจริงก็ตอนกลางวัน กว่าจะแอคหนฟก็เย็นซะแล้ว เสร็จงานไปคบหาสมาคมกันต่อ ช่วงค่ำกว่าจะกลับไปอยู่ที่บ้านก็ตกดึกๆแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ช่วงเวลาที่ร่างกายจะซ่อมบำรุงตัวเองกลับมิได้ซ่อมบำรุง ขณะที่ร่างกายควรจะได้พลังงานกลับไม่ได้ แล้วก็ตรงข้าม เวลาที่ไม่สมควรได้พลังงานพวกเรากลับได้ไปอย่างล้นเหลือ ถ้าอยากมีสุขภาพแข็งแรง ไม่แก่ไว มาลองปรับใหม่ตั้งแต่ต้นดียิ่งกว่า เริ่มด้วยเคล็ดลับเหล่านี้เลยจ้ะ ทดลองนอนให้สนิทก่อนที่จะถึงตอนเที่ยงคืน เพราะร่างกายของเราถูกวางแบบระบบให้ตื่นขึ้นมาเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น และหยุดการทํางานตอนดวงอาทิตย์ตก แต่ว่าต้องนอนกี่ชั่วโมงถึงจะพอเพียง ร่างกายของเราจะเป็นคนตัดสินเอง การพักผ่อนหย่อนใจอย่างพอเพียงจะทําให้ร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนออกมาได้อย่างครบถ้วน ซึ่งฮอร์โมนกลุ่มนี้ มีหน้าที่ตั้งแต่เรื่องปกป้องการแก่เฒ่า กันเครียด ไปจนกระทั่งช่วยเผาผลาญน้ำตาล เรียนรู้มองโลกในแง่ดีเข้าไว้ ประเด็นนี้เป็นจุดอ่อนของผู้หญิง ด้วยสมองส่วนขวาที่ปรับปรุงมากกว่า ผู้หญิงก็เลยมักคิดในเนื้อหา รวมทั้งวิตกง่ายดายยิ่งกว่า ทดลองปล่อยวางปรับวิธีคิด เพราะเหตุว่าเมื่ออารมณ์แจ่มใส พวกเราจะนอนหลับง่ายขึ้น ระบบการทํางานของร่างกายก็จะดีตามมาเอง
เพราะเหตุไรจำต้องรับประทานอาหารเสริมบางคนมีความคิดกันว่า การกินอาหารเสริมบางทีอาจช่วยทำนุบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงได้ แต่ว่าที่จริงแล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่จำเป็นที่จะต้องรับประทานอาหารเสริมเพิ่มจากสารอาหารที่ได้รับจากมื้อของกิน เพราะเหตุว่าสารอาหารที่จำเป็นต่อกระบวนการเติบโตของร่างกายหรือการมีสุขภาพดีโดยส่วนมาก สามารถหาได้จากการรับประทานอาหารให้ครบโภชนาการทั้งยัง 5 กลุ่มในปริมาณที่เหมาะสม
ส่วนผู้ที่อาจมีสิ่งที่ต้องการจำต้องกินอาหารเสริม ดังเช่นว่า คนที่กำลังมีอาการป่วยเป็นภาวะต่างๆคนที่หมอวินิจฉัยแล้วว่าร่างกายมีสภาวะขาดสารอาหารจำพวกใดๆ คนที่กำลังท้องหรือวางแผนมีบุตร และคนที่ไม่สามารถบริโภคสารอาหารพวกนั้นได้ในจำนวนที่ร่างกายเหมาะได้รับ เป็นต้น ดังนี้ ถ้าเกิดร่างกายขาดสารอาหารบางชนิด อาจจะทำให้เกิดภาวะลักษณะของการป่วยที่สร้างปัญหาแก่สุขภาพได้บางครั้งบางคราว แพทย์จะเป็นผู้ดูแลแนะนำหรือกำหนดให้คนเจ็บได้รับประทานอาหารเสริมในจำนวนที่สมควร แม้กระนั้นสำหรับบุคคลทั่วไปที่อยากได้บริโภคอาหารเสริมด้วยเหตุว่ารู้สึกว่าสารอาหารที่ได้รับในวันแล้ววันเล่าไม่พอต่อสิ่งที่มีความต้องการของร่างกาย ควรจะขอความเห็นแพทย์หรือเภสัชกร พร้อมศึกษาเล่าเรียนข้อมูลการบริโภคอาหารเสริมแต่ละจำพวกอย่างละเอียดก่อนเสมอ ด้วยเหตุว่าการรับสารอาหารประเภทใดเข้าสู่ร่างกายจนมากเกินพอดี อาจก่อให้เป็นผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ได้แก่ กันไม่ใช่อาหารเสริมทุกตัวที่ได้รับการยืนยันประสิทธิภาพและความปลอดภัย แม้อาหารเสริมบางประเภทจะผ่านการทดสอบในห้องทดลองมาแล้วหลังจากนั้นก็ตาม แต่อาหารเสริมแล้วก็องค์ประกอบในอาหารเสริมพวกนั้น อาจยังมิได้รับการยืนยันถึงประสิทธิผลและก็ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเสมอไป นอกเหนือจากนั้น การบริโภคอาหารเสริมอย่างไม่ถูกวิธี หรือเกินจำนวนที่เหมาะสมต่อสุขภาพร่างกาย อาจจะทำให้เกิดผลใกล้กันที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพและชีวิตของผู้ซื้อได้
เพราะฉะนั้น การกินอาหารเสริมแต่ละประเภท จะปลอดภัยก็ต่อเมื่อลูกค้าใช้อาหารเสริมตัวนั้นอย่างถูกแนวทางในปริมาณที่ถูกต้องเหมาะสม ภายใต้ข้อเสนอแนะของแพทย์แล้วก็เภสัชกรเสมอนอกจากประสิทธิภาพทางการรักษาผู้ป่วยในบางกรณีแล้ว การกินอาหารเสริมอาจจะทำให้เกิดผลข้างๆที่เกิดอันตรายต่อร่างกาย หรือบางทีอาจมีผลกระทบต่อกระบวนการดูแลรักษาทางการแพทย์บางประการได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่เพิ่งเริ่มบริโภคอาหารเสริมเป็นครั้งแรก ผู้ที่บริโภคอาหารเสริมไม่ถูกวิธี ผู้ที่บริโภคอาหารเสริมแทนการรับประทานยารักษา คนที่บริโภคอาหารเสริมร่วมกันหลายๆประเภท หรือบริโภคร่วมกับการใช้ยาชนิดอื่นๆด้วย บุคคลกลุ่มนี้หมายถึงผู้ที่มีความเสี่ยงที่กำลังจะได้รับผลข้างเคียงจากการบริโภคอาหารเสริมมากกว่าคนทั่วไปอย่างไรก็ดี ผู้ที่กำลังบริโภคอาหารเสริมควรต้องรอบคอบ และก็เฝ้าพินิจอาการที่อาจได้ผลใกล้กันของการใช้อาหารเสริมประเภทนั้นๆด้วย เพื่อให้สามารถไปพบแพทย์รวมทั้งรับการดูแลรักษาได้ทันการ และก็เลี่ยงการเกิดผลข้างเคียงที่อาจก่ออันตรายแก่ชีวิตได้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กินอาหารเสริมก่อนนอนดีไหม

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://healthbeauty-22.webself.net/blog

Tags : วิธีสุขภาพดี