ผู้เขียน หัวข้อ: อะเมทิสต์ เป็นยังไง ?  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-10-2018 , 02:47:11
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 54038
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อะเมทิสต์ คืออะไร ?
เป็นพลอยในเครือญาติควอทซ์ที่มีค่าสูงที่สุด มีคววามโปร่งใส สีม่วงอ่อนจนถึง สีม่วงเข้ม หรือ ม่วงแดง ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเรียกอะเมทิสต์ว่า พลอยสีดอกตะแบก หรือพลอยจำปาอำนาจ

คำว่า Amethyst มาจากภาษากรีกว่า Amethystos มีความหมายว่าไม่ทำให้มึนเมา หรือไม่มี ความมึนเมา เป็นพลอยที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายเป็นเวลากว่า 7,000 ปีมาแล้ว มีเรื่องมีราวเล่า ในนิยายกรีกว่า เทวดาแบคคลัส (Bacchus) ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งไวน์ แค้นเคืองที่ นางฟ้าไดอานา (Diana) สลัดรัก ก็เลยตัดสินใจที่จะล้างแค้น รวมทั้งได้สาบานว่า ไม่ว่าใคร ที่เขาพบ เป็นคนแรกในกองคาราวาน ต้องโดนจับให้เสือกิน ในครั้งนั้น มีคนรับใช้ผู้ที่ได้รับเคราะห์ ชื่อ Amethyst ได้ออกเดินทาง เพื่อไปสักการที่วิหารของนางฟ้าไดอานา จึงถูกเสือ ของเทพเทวดากางคคัส ตะกระโดดเข้าตะครุบ นางอะมิทิสต์ ตกอกตกใจร้องเรียกให้นางฟ้าไดอานาช่วย เทพธิดาไดอานาจึงกลายร่าง ของนางอะเมทิสต์ให้กลายเป็นก้อนหิน ใสสะอาดก้อนหนึ่ง เพื่อรอดพ้น จากการเป็นเหยื่ออันอร่อยของเสือ เทพเทวดาแบคคัสได้เห็นเรื่องราวด้วยเหตุนี้ รู้สึกเสียพระทัยเป็นอย่างมาก ก็เลยเทไวน์ลงบนร่างหิน ของนางอะเมทิสต์ จนแปลงเป็น ก้อนหินสีม่วง นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ยิ่งไปกว่านี้ยังเล่าสืบต่อกันมาอีกด้วยว่า ถ้าเกิดคนไหนกันได้ดื่ม เหล้าองุ่น จากถ้วยที่เจียระไนจากอะเมทิสต์แล้ว จะไม่ทราบสึกมึนเมา และก็ชาวกรีกยังเชื่ออีกด้วยว่า ถ้านำก้อนอะเมทิสต์มาวางไว้ใต้ลิ้น ก็จะให้ผลเหมือนกับ การดื่มเหล้าองุ่นจากแก้ว อะเมทิสต์เจียระไนเป็นจะไม่มึนเมา หรือถ้าเกิดมีพิษ ก็จะปราศจากความรู้สึกเป็นพิษอะไรก็ตาม
อะมิทิสต์เป็นพลอยทางศาสนาอีกด้วย มั่นใจว่าจะช่วยบันดาลใจ ให้เกิดความตรงไปตรงมาแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ เพื่ออุดมคติอันสูงศักดิ์ จะเห็นได้ว่าแหวนเสริมแต่ง ของพระในคริสตศาสนา จะใช้อะไม่ทิสต์ แม้ในตอนนี้ก็ยังคงสวมกันอยู่
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องประดับ

ที่มา : http://www.siamratanapisut.com

Tags : พลอย,อะเมทิสต์