ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อควรรู้การดูคุณภาพแหวนหมั้น  (อ่าน 37 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

29-01-2017 , 17:46:49
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 483
    • ดูรายละเอียด


แหวนหมั้น นั้นจัดเป็นสิ่งสำคัญอย่างสูงทั้งนี้เพราะราคาของมันไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ที่จะมานั่งซื้อของกันได้เป็นประจำ ฉะนั้นก่อนที่จะจ่ายเงินเราจึงจำเป็นต้องตรึก
ตรองให้ดี ทั้งในด้านของการเสาะหาร้านเพชรที่เชื่อถือได้ ไหนจะ เรื่องของความสวย เหตุเพราะได้มีโอกาสอันควรได้เข้าร้านเพชรชั้นแนวหน้าของไทยร้านหนึ่ง ซึ่งได้ความรู้หลากหลายเกี่ยวกับแหวนหมั้น ทั้งการวิเคราะห์ แนวทางการเลือกซื้อของ และการดูคุณภาพแหวน เลยอยากจะมาแชร์
ให้เพื่อนๆ ได้เอาไปใช้ประโยชน์กัน ซึ่งก็จัดว่าเป็นทริก เคล็ดลับง่ายๆ เพื่อที่จะให้ได้แหวนหมั้นอีกด้วย
เลือกเพชร (ตัวเม็ดเพชร) การคัดเพชรมีกระบวนการที่ย้อนยอกนิดหน่อย แต่กระนั้นจำเป็นอย่างมากที่ต้องเรียนรู้ สำหรับไม่ให้ถูกโกง เพราะกรรมวิธีในการเลือกเพชรมีอยู่ 4 กระบวนการดังนี้
1. Carat กะรัต เป็นหน่วยที่ใช้วัดความหนักเบาของเพชร พูดง่าย ๆ หมายถึงความใหญ่ของสัดส่วนเพชร ยิ่งเพชรเม็ดใหญ่ก็จะยิ่งมีราคาสูง
2. Cut การแปลง แบ่งเป็น 2 เรื่องหลัก ๆ คือ
• สัดส่วนของเพชร มีมากหลายรูปแบบมาก แต่กระนั้นทรงที่ได้รับความนิยมสูงสุด หรือทรงคลาสสิค คือ เพชรทรงกลมเพราะขณะ ตบแต่งออกมาแล้วจะสวยกับวับๆที่สุด กับที่สำคัญเพชรทรงกลมจะมีสิ่งที่เรามองได้จากกล้องที่เรียกว่า Hearts and Arrows ที่ครบและสมมาตร เรียกได้ว่าเป็น เพชร
พลอยที่สมบูรณ์แบบที่สุด
• หุ่นของเพชร หลังจากที่ได้รูปทรงของเพชรมาแล้ว เราจะมาดูเรื่องของรูปร่างในการเจียระไน ทั้งนี้เพราะเจียระไนมีรวมหมด ตื้นไป, ลึกไป, พอดี, หน้ากว้าง, หน้า แคบ ฯลฯ
ซึ่งการตบแต่งนี้เป็นสาระสำคัญในประเภทการสะท้อนของความสว่าง ที่เราเห็นเพชรวับๆทั้งนี้เพราะจุดนี้เอง ตรงนี้
คนโดยปกติอย่างเรา ๆ ดูไม่เป็นก็ไม่แปลก แต่กระนั้นเราอาจดูได้ ง่าย ๆ จากใบเซอร์ GIA
3. Color เลือกสีของเพชร หรือไม่ก็ที่เรียกว่าน้ำเพชร ซึ่งจะมีประเภทตั้งแต่ D คือน้ำ 100 ซึ่งเป็นเพชรที่ไม่มีสี (ราคาสูง) และไล่เกรดไปเรื่อย ๆ ตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ E น้ำ 99, F น้ำ 98, G น้ำ 97, H น้ำ
96 ไล่จวบจนกระทั่ง Z ซึ่งจะสีออกเหลือง
4. Clarity เลือกความใสสะอาด เป็นตำหนิของเพชรที่เกิดขึ้น ตามธรรมชาติ ภายในไม่สามารถลบออกได้ เพชรที่ปราศจากตำหนิจึงมีราคาสูงกว่า เพราะว่ามีการไล่ประเภทความบริสุทธิ์ของ เพชรดังนี้ IF, VVS1, VVS2,
VS1, VS2, SI1, SI2, I1, I2, I3 (เพชร IF จะมีราคาสูงกว่า I3 ในกะรัตที่เท่ากัน)
ทริกง่าย ๆ สำหรับการคัดแหวนหมั้น
1. แหวนหมั้นราคาประมาณ 30,000 บาท คือแหวนหมั้นที่ได้รับความชื่นชอบสูงที่สุด ซึ่งจะได้เพชรพลอยขนาดประมาณ 0.18-0.20 กะรัต หรือ 50,000 บาท ที่จะได้เพชร ขนาด 0.30-0.40 กะรัต เป็นช่วงแหวนหมั้นนิยมสูงสุด
2. แหวนหมั้นผู้ชายไม่สมควรเลือกเพชรพลอยที่กะรัตเยอะเกินดี ทั้งนี้เพราะการที่เลือกเพชรกะรัตมาก ต้องจำเป็นทำแหวนหมั้นให้หนาขึ้นเพื่อ
จะใส่เพชร กับแหวนที่หนาทำเอาการขยับนิ้วทำได้ไม่ สบาย
3. แน่ๆว่าใคร ๆ ก็ต้องการแหวนหมั้นที่เพชรพลอยเม็ดใหญ่ เป็นพิเศษผู้หญิง แต่ทว่าถ้าหากเงินไม่ถึงให้เลือกแหวนหมั้นรูปแบบที่มีเพชรเม็ดเล็กล้อมรอบ จะทำให้เพชรเม็ดกลางดู
ใหญ่ขึ้นได้
4. ตัวแหวนที่ทำมาจากเงิน, ทองคำขาว, White Gold จะเป็นเหตุให้เพชรดูมีสีขาวมากขึ้น ดีกว่าการทำตัวเรือนแหวนเพชรด้วยทองที่มีสีเหลือง เพราะว่าจะทำเอาเพชรดูเหลือง
5. เลือกร้านที่มีบริการหลังการขายที่ดี ดังเช่น ล้างแหวนฟรี, ปรับไซส์แหวนฟรี, ซ่อมฟรี เหตุเพราะแหวนเพชรจะต้องอยู่กับเราไปชั่วชีวิต
เราต้องรักษาอย่างมาก
6. แหวนหมั้นสมควรขัดกับทำความสะอาดอย่างมากปีละ 1 ครั้งเฉพาะ ทั้งนี้เพราะการขัดล้าง มีโอกาสเป็นเหตุให้ตัวเรือนของธำมรงค์บางลง
7. ปริมาณของหนามเตย (ก้านที่ยึดเพชรกับแหวน) ไม่มีผลกับความแข็งแรงในการยึดเพชรกับแหวน เนื่องมาจากถ้าหนามเตยน้อย จะมีก้านใหญ่
8. เพชรมีราคากลางเหมือนกับทอง ซึ่งตีราคามาจาก 4 C's ฉะนั้นเหมาะสมเช็คราคากลางก่อน
9. เลือกแหวนหมั้นให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ ไม่งั้นแล้ว เวลาใช้ชีวิตจริงคุณอาจจะต้องถอดมันเก็บไว้เฉยๆ หรือไม่ก็อาจจะจำเป็นจะต้องไปเสียเงินจ่ายเงินเพิ่มอีกวง
ปริศนายอดเป็นที่นิยมคือเทรนด์ของแหวนหมั้น คนทั่วไปส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้ต้องการสไตล์เรียบง่าย (แหวนหมั้น
Minimalist Style) ซึ่งเรียบง่ายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ทำเอา จำเป็นต้องไปลองสวมแหวนหมั้น จริง ถึงจะตอบได้ว่าชื่นชอบแบบไหน ก็เพราะว่านิ้วของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ยิ่งกว่านั้นความชอบของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันด้วย กับใครก็ตามจะมีรายละเอียดปลีกย่อยที่ต่างมุมมอง เช่นว่า ต้องการเพชรพลอยอยู่ต่ำกว่านี้นิดหน่อย แบนกว่านี้ ลึกกว่านี้
สลักชื่อ บางร้านก็สามารถทำได้ สามารถปรับแหวนหมั้นเฉพาะบุคคลได้ หรือไม่ก็สำหรับผู้บริโภคที่มีรูปแบบแหวนหมั้น มาแล้ว บาง ร้านก็สามารถทำแหวนหมั้น ตามตัวอย่างได้เช่นกัน
ก่อนจะจบเรื่องแหวนหมั้นนี้ ผมมีสไตล์แหวนสวย ๆ มูลค่าไม่แพงมาให้ดูเป็นไอเดียแหวนหมั้นที่ไม่สมควรพลาด กับขอฝากไว้ว่าให้สุขุม ๆ อย่าลืมดูตามทริก กับวิธีการคัดที่ผมเสนอแนะ นะขอรับกระผม

ที่มา : https://anantajewelry.com/product-category/bridal/engagement-rings/

Tags : แบบแหวนหมั้นสวยๆ,แบบแหวนหมั้นสวยๆ ราคาประหยัด